“Cơn say” cổ phiếu nông dược HAI, điều gì đang xảy ra?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong khi 1 số mã cổ phiếu công ty cùng ngành có tăng, có giảm thì cổ phiếu của Công ty CP Nông dược HAI (mã HAI) lại có tới 18 phiên liên tục tăng (trong đấy có 15 phiên tăng trần), điều gì đang xảy ra có HAI – 1 công ty nông dược vốn không phải thuộc vào hàng “cá mập” trong ngành?

Kết thúc phiên chuyển nhượng sáng nay 26.7, cổ phiếu HAI tiếp tục có phiên tăng trần thứ 15, nâng mức giá cổ phiếu HAI lên mức 12.400 đồng/CP. Mức giá này cao gấp gần 4 lần so có thời điểm đầu năm 2017 khi cổ phiếu HAI chỉ dao động quanh vùng giá 3.000 – 3.300 đồng/CP.

“con say” co phieu nong duoc hai, dieu gi dang xay ra? hinh anh 1

Đà “say” liên tục của cổ phiếu HAI trong vài tuần qua

“Cơn say” theo… “sóng” cổ phiếu nông dược

Thực tế, từ đầu năm 2017 đến nay, cổ phiếu HAI chỉ “quanh quẩn” ở mức giá trên dưới 3.000 đồng/CP. Tuy nhiên, thời điểm từ đầu tháng 7 đến nay, khi Tập đoàn Lộc Trời (tiền thân là Bảo vệ Thực vật An Giang – mã chứng khoán LTG) rục rịch niêm yết trên sàn UPCoM thì 1 số mã cổ phiếu ngành nông dược, bảo vệ thực vật dường như mới được giới đầu tư quan tâm nhiều. Liên tục 1 số mã cổ phiếu ngành thuốc bảo vệ thực vật như VFG, HAI, SPC… đều có 1 số phiên chuyển nhượng tăng trần ấn tượng.

Chẳng hạn, cổ phiếu SPC (Bảo vệ Thực vật Sài Gòn) sau hàng chục phiên đứng giá ở mức giá 15.900 đồng/CP, đã có 2 phiên tăng trần lên mức 18.200 đồng/CP. Tương tự, cổ phiếu VFG (Công ty CP Khử trùng Việt Nam) cũng có 5 phiên tăng không ngừng nghỉ (gồm 2 phiên tăng trần), đưa cổ phiếu VFG từ mức giá 52.800 đồng/CP lên mức 63.000 đồng/CP. Đặc biệt, cổ phiếu HAI lại liên tục “bùng nổ” tới 18 phiên không ngừng nghỉ, đưa cổ phiếu HAI từ mức giá “trà đá” trên dưới 3.000 đồng/CP vượt lên mức 12.400 đồng/CP.

Tuy nhiên, đà tăng của 1 số mã cổ phiếu nông dược tới thời điểm GĐ này chỉ còn HAI là giữ được phong độ, 1 số mã khác đều giảm hoặc đứng giá.

Cụ thể, SPC hiện đang giảm về mức giá 14.000 đồng/CP và đứng liên tục 6 phiên gần đấy; VFG cũng giảm về vùng giá 50.000 đồng/CP. Thậm chí, “ông lớn” ngành nông dược mới lên sàn UPCoM 3 phiên gần đấy là Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG) cũng chỉ có 2 phiên tăng và 1 phiên giảm có giá trị GĐ này được chuyển nhượng ở mức 57.000 đồng/CP, tăng 2.000 đồng/CP so có phiên chào sàn.

“con say” co phieu nong duoc hai, dieu gi dang xay ra? hinh anh 2

Cơ cấu kinh doanh năm 2016 của HAI

Thực tế, nếu so sánh về diện tích và địa vị trong cơ cấu thị phần ngành nông dược, cổ phiếu HAI chưa thể so sánh được có 1 số công ty như VFG, LTG… Tuy nhiên, nhìn vào đà tăng trưởng của công ty này trong thời gian qua thì mới thấy được tiềm năng khá lớn của công ty này khi giành được dao động 5,5% thị phần ngành thuốc bảo vệ thực vật có doanh thu năm 2016 đạt tới 1.600 tỷ đồng; chưa kể, HAI còn là công ty Thứ nhất đặt chi nhánh ở Campuchia và có hệ thống hơn 100 đại lý thân thiết giàu tiềm năng ở quốc gia này…

Hiện, cổ phiếu HAI cũng đang được chuyển nhượng ở mức định giá P/E 21,41 lần, cao hơn nhiều so có mức 4,78 lần của SPC và mức 9,45 lần của VFG.

Cổ phiếu tiềm năng hay chiêu “thổi” giá của lái?

Theo đánh giá của giới chuyên gia chứng khoán, “cơn say” của cổ phiếu HAI trong vài tuần qua khá lạ. Bởi, theo kế hoạch kinh doanh năm 2017 mà Đại hội cổ đông công ty này thông qua hồi tháng cuối tháng 6 vừa qua, trong năm 2017, HAI đặt kế hoạch doanh thu ở mức 1.615 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 105 tỷ đồng. Mức tăng trưởng doanh thu này cũng không biến động nhiều so có năm 2016. Ngoài ra, trong cơ cấu kinh doanh của HAI năm 2016, ngành có lại doanh thu lớn nhất vẫn là bảo vệ thực vật (chiếm 64,65%) và đấy cũng là ngành có ảnh hưởng khá nhiều bởi 1 số yết tố rủi ro, môi trường…

Tuy nhiên, điểm cùng có cổ phiếu HAI là trong năm 2016, HAI đã tái cơ cấu danh mục đầu tư, thoái vốn ở 1 số lĩnh vực kinh doanh ít hiệu quả. Đặc biệt, HAI đã mua lại trọn vẹn phần vốn góp của đối tác ở Công ty TNHH HAI Long An để trở thành chủ có 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH HAI Long An; áp dụng thi công nhà máy sản xuất thuốc Nông dược HAI ở khu công nghiệp Xuyên Á tỉnh Long An có diện tích vốn đầu tư GĐ 1 là 125 tỷ. Nhà máy Nông dược HAI đã được khánh thành và bắt đầu đi vào vận hành từ tháng 5.2016.

Trong năm 2017, để cung cấp nhu cầu mở rộng diện tích vận hành sản xuất, HAI sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy phân bón, thi công tổng kho HAI ở tỉnh Tiền Giang có diện tích vốn đầu tư chuẩn bị ban đầu là 80 tỷ đồng.

Rõ ràng, có các cáo bạch như trên, rất khó để cổ phiếu HAI có “cơn say” kéo dài như thế. Về vấn đề này, theo 1 số nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng ở TP.HCM, họ đang chờ mong cổ phiếu HAI có sự tăng trưởng “thần tốc” nhờ nhân tố… FLC.

Cụ thể, 1 nhà đầu tư ở Q.3 cho biết, trong cơ cấu mật độ có ở HAI, Tập đoàn FLC đang nắm giữ dao động 15 triệu cổ phiếu (mật độ 12,79%) và đang có tài liệu bên lề rằng FLC có thể sẽ thâu tóm hoặc nâng mật độ có. Thế nên có việc nắm giữ được cổ phiếu HAI có giá rẻ như thời gian qua, biết đâu HAI lại có 1 quá trình tăng trưởng “thần tốc” như có ROS…

Dường như, đấy mới là lý do khiến cổ phiếu HAI tăng tốc và suy luận của giới đầu tư đang dần có hy vọng khi mới đấy nhất, Công ty cổ phần Nông Dược HAI đã ra mắt nghị quyết chấp thuận yêu cầu xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Doãn Văn Phương và nghị quyết bầu ông Trần Quang Huy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC – làm thành viên HĐQT, tạm thời giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT mới của HAI kể từ ngày 25.7.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/