Cổ phiếu thủy sản Hùng Vương có thành… “cổ phiếu trà đá”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Những gặp khó dồn dập thời gian qua khiến cổ phiếu của “vua cá tra” Hùng Vương (Công ty CP Hùng Vương, mã HVG) chỉ xoay quanh vùng giá 6.000 đồng/CP. Những hướng đi, chiến lược M&A của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh đang khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ, thậm chí thất vọng…

Mới đây nhất, Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa chính thức tiến hành chương trình giám sát cá da trơn vào Mỹ từ ngày 2.8, đã khiến không ít nhà đầu tư lo ngại: Liệu HVG có giữ vững được “miếng phân phốih”, khi trung bình hàng tháng, công ty đang xuất khẩu hơn 250 container cá có giá trị xuất khẩu 14 triệu/tháng vào phân khúc Mỹ.

co phieu thuy san hung vuong co thanh... “co phieu tra da”? hinh anh 1

M&A “hoành tráng” và khoản nợ khủng…

Vốn được xem là “Vua cá tra” ở Việt Nam, sau vô số thương vụ M&A hoành tráng, Hùng Vương gần như đã đã đi vào làm việc chuỗi khép kín từ con giống; thức ăn, vùng nuôi riêng, nhà máy chế biến và hệ thống kho lạnh… Cổ phiếu HVG thời điểm đây cũng được giới đầu tư săn lùng và giá trị phân khúc của cổ phiếu HVG có khi tăng lên vùng giá 50.000 đồng/CP.

Không thể phủ nhận, 1 vài thương vụ M&A này đã giúp HVG “phình to” ra về diện tích, nhưng cũng tiềm ẩn không ít gặp khó khi mật độ vay nợ càng ngày càng tăng lên, kinh phí tài chính tăng cao cộng có 1 vài bất lợi về tỷ giá, phân khúc… khiến HVG từ “đỉnh điểm” năm 2011 có lợi nhuận trước thuế đạt hơn 540 tỷ đồng, dần phát triển thành kém thế so có 1 vài đối thủ cộng ngành. Đà “tụt dần đều” về kết quả kinh doanh từ năm 2012 trở đi khiến cổ phiếu HVG trở về quanh mức mệnh giá (10.000 đồng/CP) và 1 thời gian dài tụt hẳn xuống dưới mệnh giá.

Thị trường xuất khẩu cá tra trong năm 2016 cũng gặp nhiều gặp khó, trong đây ngoài việc phân khúc châu Âu sụt giảm sản lượng nhập khẩu, thì có phân khúc Mỹ mặc dù vẫn tăng trưởng nhưng liên tục bị áp 1 vài loại thuế chống phân phối phá giá và 1 vài luật mới của Mỹ. Những nhân tố này đã gây rất nhiều gặp khó cho 1 vài DN cá tra xuất khẩu vào Mỹ, trong đây có Hùng Vương.

Tuy nhiên, có 1 vài chuyên gia kinh tế thì 1 vài nhân tố kể trên chỉ “như mồi lửa” tác động đến đà sụt giảm của HVG, bởi thực ở lý do chính khiến HVG “bế tắc” đến từ việc DN này cõng trên lưng khoản nợ vay hơn 8.070 tỷ đồng (chiếm 53% tổng tài sản DN), khiến lãi vay của HVG đang không ngừng tăng. Trong đây, chỉ tính riêng năm 2016, kinh phí tài chính của DN này lên đến 577 tỷ đồng, trong đây có đến 480 tỷ đồng lãi vay phải trả đã góp phần dẫn đến khoản lỗ 49 tỷ đồng sau kiểm toán.

co phieu thuy san hung vuong co thanh... “co phieu tra da”? hinh anh 2

Thủy sản Hùng Vương đang gánh khoản nợ khủng (Ảnh: IT)

“Nhà dột, còn gặp mưa đêm”?

Những gặp khó chồng chất của năm 2016 khiến “vua cá tra” Hùng Vương lần Thứ nhất đứng trước nguy cơ phải “thoái vốn” ở 1 vài công ty mà mình đã… dày công M&A.

Còn nhớ, hồi tháng 3.2016, Hùng Vương đã thương thảo có đối tác Nhật, hưởng ứng phân phối 56% vốn ở Công ty Cổ phần Thủy sản Sao Ta có giá trị dao động 460 tỷ đồng (giá trị vốn hóa của Sao Ta vào dao động 575 tỷ đồng). Đây là chọn lọc đưa ra nhằm cứu vãn khoản thua lỗ lớn mà Hùng Vương đang phải gánh chịu. Tuy nhiên, sau khi có được hợp đồng xuất khẩu từ hội chợ ở Boston (Mỹ) vào tháng 3.2017, Hùng Vương đã chọn lọc giữ lại Sao Ta.

Không chỉ Sao Ta, trong thời gian Hùng Vương gặp gặp khó, Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) cũng đã ngỏ ý mua lại Việt Thắng có giá 250 triệu USD, tuy nhiên, cho rằng mức giá này quá rẻ, cộng có nhận định đây sẽ là chủ lực giúp HVG phát triển ngành chăn nuôi heo nên HVG đã từ chối thương vụ này.

Một loạt 1 vài thương vụ mở rộng phân khúc sau đây đã được “vua cá tra” Dương Ngọc Minh đưa ra trước tình hình làm ăn thua lỗ, nợ vay tăng cao, cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo… Chẳng hạn, kế hoạch đưa sản phẩm trực tiếp sản xuất vào phân khúc Nga của HVG bị thất bại, theo giải đáp của ông Minh là do thủ tục… hành chính ở Việt Nam. Hoặc, kế hoạch hợp tác có đối tác tài chính Singapore nhằm đưa hàng vào hệ thống trung tâm thương mại lớn ở Indonesia cũng không thành công như chờ mong.

Trong tình thế càng ngày càng gặp khó, ông Minh lại tiếp tục “vẽ” ra kế hoạch đưa hàng vào 50 hệ thống chợ ở Mỹ khi chuẩn bị mua cổ phần của 1 vài hệ thống chợ này. Tuy nhiên, cuối cộng dự án cũng… im hơi lặng tiếng.

Đặc biệt, 1 mảng đầu tư khá mới của Hùng Vương là ngành chăn nuôi heo (năm 2015, Hùng Vương đã đầu tư rất bài bản có trị giá 10 triệu USD nhập khẩu heo giống về Việt Nam đầu tư trang trại) tưởng chừng sẽ là đột phá của “vua cá tra” HVG trong năm 2016 nhưng cuối cộng cũng không mấy khả quan khi gần cuối năm 2016, giá heo rớt thê thảm…

Hàng loạt 1 vài bất lợi về kinh doanh khiến cổ phiếu HVG lùi sâu về mức dưới mệnh giá, chỉ quanh quẩn quanh vùng 6.000 đồng/CP.

Dường như, tình hình càng tệ hơn khi mới đây Hùng Vương đã ra mắt Báo cáo tài chính soát xét phân phối niên năm 2017 cho kỳ kế toán 1.10.2016 đến 31.3.2017, trong đây thay vì lỗ 31 tỷ đồng, HVG báo lỗ tăng lên hơn 140 tỷ đồng so có báo cáo tự lập. Nguyên nhân được lý giải là do sau soát xét, 1 vài khoản kinh phí quản lý tăng mạnh, và còn ghi thêm lỗ từ làm việc liên doanh liên kết…Kết quả này cộng có việc vi phạm quy định ra mắt tài liệu khiến HVG mới đây lại nhận thêm mức phạt 185 triệu đồng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Kết quả này khiến cổ phiếu HVG lại có thêm nhiều phiên… “đỏ sàn”.

“Miếng phân phốih” kế hoạch có còn quyến rũ?

Được biết, dù tình hình kinh doanh khá bất lợi nhưng HVG vẫn đặt ra mục tiêu doanh thu năm 2017 chạm mốc 20.000 tỷ đồng, đạt lợi nhận 400 tỷ đồng. Bước sang năm 2018, mức doanh thu sẽ tăng trưởng 25%, đạt 25.000 tỷ đồng. Về 1 vài khoản nợ vay, ở Đại hội cổ đông 2017, ông Minh trấn an rằng, vào dao động tháng 9 nợ sẽ giảm dao động 50% vì khi đây nhờ 1 vài hợp đồng xuất khẩu đã ký kết, cá tồn kho sẽ phân phối ra hết..

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh