Cổ phiếu ngân hàng đang trở lại thời hoàng kim?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm 2018 đến nay khiến nhà đầu tư kỳ vọng về 1 cổ phiếu “vua” đang trở lại thời hoàng kim của nó. Kỳ vọng này càng có cơ sở khi thời điểm phân khúc gặp khó nhất, nhóm cổ phiếu “vua” vẫn chuyển nhượng bùng nổ và là tâm điểm dẫn dắt phân khúc.

co phieu ngan hang dang tro lai thoi hoang kim? hinh anh 1

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang “bùng nổ” thời gian qua (Ảnh: IT)

Có thể thấy, trong số 16 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên phân khúc giai đoạn này thì có đến 6 cổ phiếu ngân hàng. Đáng chú tâm, cả 6 cổ phiếu ngân hàng này đều nằm trong nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất và ổn định nhất từ đầu năm 2018 đến nay.

Khi cổ phiếu “vua” trỗi dậy

Từ đầu năm 2018 đến nay, phân khúc chứng kiến quá trình tăng giá mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu “vua”. Trong đó, nếu tính trong thời gian dao động 1 tháng nay, nhóm cổ phiếu “vua” đang dẫn đầu đà tăng giá của phân khúc. Chẳng hạn, cổ phiếu CTG của Ngân hàng Vietinbank đang giữ địa điểm quán quân về tăng giá khi tăng tới 24%, từ mức giá 27.200 đồng/CP hồi cuối tháng 1.2018 đến nay lên tới 33.600 đồng.

Kế đến, cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV cũng giữ địa điểm á quân về tăng giá khi tăng dao động 14%, từ mức giá 34.200 đồng/CP lên 39.000 đồng/CP sau 1 tháng.

Đáng chú tâm, giữ địa điểm thứ 3 về tăng giá cũng là 1 ngân hàng khá quen thuộc – Ngân hàng Á Châu. Trong 1 tháng qua, cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu tăng dao động 13% giá trị, từ mức giá 41.700 đồng/CP lên 47.000 đồng/CP.

Ngoài 3 ngân hàng trên, xếp ở địa điểm thứ 5, thứ 6 và thứ 8 về mức độ tăng giá ở top 16 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất phân khúc cũng là ba cổ phiếu ngân hàng khác, lần lượt là VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng; VCB của Ngân hàng Vietcombank và MBB của Ngân hàng Quân đội có mức tăng lần lượt 12%, 11% và 8%.

Ngoài ra, một vài ngân hàng khác như STB của Sacombank, SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội; HDB của HDBank… cũng lôi kéo dòng tiền khá mạnh.

co phieu ngan hang dang tro lai thoi hoang kim? hinh anh 2

Thị giá cổ phiếu ngân hàng trong phiên chuyển nhượng ngày 2.3

Tuy nhiên, nếu nhìn vào đà tăng giá gần 1 năm qua của nhóm cổ phiếu “vua” mới thấy được sức hút thực sự của một vài mã cổ phiếu này.

Cụ thể, ngoại trừ KLB của KienLongbank và HDB của HDBank vừa lên sàn đầu năm 2018 thì mức tăng giá 1 năm qua của cổ phiếu ngân hàng có mức tăng trưởng từ 40% trở lên, gồm: STB tăng 54%, NVB tăng 79%, EIB tăng 38%… Trong khi đó, một vài cổ phiếu đầu ngành nhóm ngân hàng đều tăng từ 70% – 100% như CTG tăng 75%, VCB tăng hơn 90% và ACB, SHB… đều tăng trên 100%.

Cá biệt, cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã tăng giá mạnh nhất tới 146% trong vòng 1 năm qua, từ mức giá 13.900 đồng/CP và lên mức 34.200 đồng/CP.

Tương tự, cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV cũng có sự tăng giá mạnh mẽ tới 136%, từ mức giá 16.000 đồng/CP lên mức 37.800 đồng/CP.

Nên giữ hay phân phối cổ phiếu để chốt lời?

Trong vài phiên chuyển nhượng gần nhất, sức ép chốt lời của một vài mã cổ phiếu vua đang tăng rất mạnh. Thời điểm này, khá nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu cổ phiếu nhóm này còn tăng giá nữa hay không, có nên chốt lời hoặc mua thêm vào để đón sóng, đâu là thời điểm mua vào… Tuy nhiên, câu hỏi này có lẽ sẽ rất khó trả lời bởi xét trên nhiều nhân tố cũng như các dự báo của một vài tổ chức kinh tế vẫn cho thấy, ngành ngân hàng năm 2018 vẫn còn thuận lợi. Tuy nhiên, đà tăng giá của nhóm cổ phiếu vua thời gian qua cũng khá “nóng” nên sức ép là dễ hiểu.

Liên quan đến các thuận lợi của ngành ngân hàng năm 2018, đại diện Công ty Chứng khoán FPT, dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng dao động 40% trong năm 2018. Trong đó, một vài ngân hàng cổ phần như: ACB, Techcombank, HDBank, MBB, VCB và VPB sẽ tăng trưởng lợi nhuận từ 40% trở lên. Đặc biệt, ACB sẽ là ngân hàng dẫn đầu khi tăng lợi nhuận trước thuế tới 119%.

Về một vài nhân tố vĩ mô, năm 2018 Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7%, lạm phát bình quân dao động 4%, nợ công 63,9% GDP, bằng có mục tiêu năm 2017. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng ngân hàng năm nay ở mức 17%, thấp hơn con số thực hiện năm 2017 là 18,17%.

“Năm 2018, thêm “sức ép” cho ngành ngân hàng đó là giảm lãi suất cho vay và Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định đó là nhiệm vụ trọng tâm. Điều này nếu thực hiện mạnh mẽ và giảm đại trà sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận ngân hàng”, đại diện này nhận định.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát vừa được thực hiện mới đó của Vietnam Report, không phải BĐS – thi công hay hàng tiêu dùng, mà tài chính – ngân hàng mới là nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư nhất trong năm 2018. Cụ thể, có hơn 45% số người được hỏi chọn cổ phiếu tài chính – ngân hàng có kỳ vọng cao vào khả năng tăng trưởng và sinh lời của nhóm này trong năm 2018, trong khi mật độ ở nhóm BĐS – thi công và hàng tiêu dùng lần lượt là 29,2% và 20,8%.

Tuy nhiên, có một vài nhà đầu tư, điều quan tâm sau hưởng lợi chênh lệch giá là cổ tức. Với 1 kết quả kinh doanh đạt lợi nhuận tăng khủng năm 2017 vừa qua, cổ đông có thể kỳ vọng ngân hàng sẽ “bạo tay” chia thêm phần lợi nhuận. Điều này còn phải chờ vào mùa đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 sắp diễn ra vào tháng 4 tới và nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng về 1 “sóng” mới trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn