Cổ phiếu HDBank có tăng trưởng nóng?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Dù có 2 phiên mua phân phối không ngừng nghỉ “đỏ sàn” nhưng cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM vẫn được phân tích là đang tăng trưởng “nóng”.

Đóng cửa phiên mua phân phối 17.1, cổ phiếu HDB giảm mạnh 2.300 đồng/CP (- 5%) so có phiên mua phân phối hôm trước, về mức giá 42.700 đồng/CP. Đây cũng là phiên thứ 2 cổ phiếu HDB liên tục đỏ sàn sau khi đã lập “đỉnh” 45.500 đồng/CP hôm 15.1.

co phieu hdbank co tang truong nong? hinh anh 1

Cổ phiếu HDB của Ngân hàng HDBank đang nằm trong top 3 mã cổ phiếu ngân hàng đắt nhất phân khúc. (Ảnh: IT)

“Ngôi sao” cổ phiếu vua HDBank

Chào sàn ngày 5.1 có mức giá 33.000 đồng/CP, ngay trong phiên chào sàn, cổ phiếu HDB đã “gây sốc” khi có hơn 32,2 triệu cổ phiếu được mua phân phối ở mức giá kịch trần 39.600 đồng/CP, có lại giá trị mua phân phối hơn 1.239 tỷ đồng. Cũng ngay trong phiên mua phân phối này, HDB đã lọt top 20 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE có giá trị vốn hóa hơn 38.847 tỷ đồng.

Những tưởng, giá cổ phiếu HDB sẽ “giảm nhiệt” ngay sau phiên chào sàn bởi nếu so sánh có 1 nhà băng khác có mức giá tương đương trên phân khúc là ACB, nhiều chỉ số kinh tế của HDB cũng còn kém cạnh. Trong đấy, nếu chỉ so sánh 2 chỉ số về lợi nhuận và nợ xấu, nhà đầu tư chắc chắn sẽ cân nhắc chọn lọc ACB thay vì HDB.

Cụ thể, năm 2017, dù HDB đạt lợi nhuận trước thuế 2.420 tỷ đồng, cao hơn gấp hơn 2 lần năm 2016 và là năm đạt kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay; mật độ nợ xấu hợp nhất là 1,5%. Nhưng nếu so có ACB, ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế lên tới 2.650 tỷ đồng, tăng 59% so có 2016; mật độ nợ N3 – 5 hợp nhất cuối năm đang được kiểm soát ở mức 0,72%.

Tuy nhiên, những gì diễn ra trên phân khúc chứng khoán lại khác biệt có dự báo của giới đầu tư. Cổ phiếu HDB liên tục chinh phục đỉnh cao mới trong 6 phiên không ngừng nghỉ sau đấy (gồm 1 phiên tăng kịch trần), lên mức “đỉnh” 45.500 đồng/CP và lot top 3 mã chứng khoán có thị giá cao nhất sàn chứng khoán (sau VCB và VPB), bỏ xa cổ phiếu ACB (giá dao động quanh mức 39.000 – 40.000 đồng/CP).

Đáng chú tâm, tính thanh khoản của cổ phiếu HDB cũng nằm trong top những mã cổ phiếu có giá trị mua phân phối nhiều trên HoSE khi giá trị trung bình những phiên đạt từ 400 – 800 tỷ đồng, tương đương có đà sôi động của cổ phiếu Sacombank (mã STB) trên phân khúc.

Ngoài ra, từ khi chào sàn đến nay, chỉ duy nhất phiên mua phân phối 15.1, mật độ nhà đầu tư nước ngoài phân phối cổ phiếu HDB cao hơn mua vào; còn lại lượng mua vào đều chiếm tỷ trọng lớn hơn phân phối ra.

Có lẽ, chính bởi đà tăng có phần “bất thường” của HDB nên cổ phiếu này được giả dụ “ngôi sao” trong nhóm cổ phiếu vua từ đầu năm 2018 đến nay. Nói “bất thường” là vì nhữngh tính toán và định giá theo toàn bộ những biện pháp mà nhiều doanh nghiệp chứng khoán đưa ra, trong đấy có HSC – đơn vị giải đáp của HDBank – chỉ đưa ra mức định giá “thận trọng” dao động 38.000 đồng/CP.

Nhà đầu tư dựa vào đâu để tin tưởng HDB?

Nói tới HDBank, nhiều nhà đầu tư cho rằng, tiềm năng của cổ phiếu HDB còn rất lớn về tăng trưởng mạnh trong trung dài hạn. Trong đấy, có 5 nhân tố khiến nhà đầu tư tin vào điều này nhờ: Tốc độ tăng trưởng ấn tượng dẫn đầu ngành ngân hàng đã được kiểm chứng 5 năm qua; Nhóm bạn mục tiêu là những doanh nghiệp SME và phân phối lẻ có dư địa tăng trưởng cao; Công ty tài chính tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng hơn 60%/năm đồng hành có đối tác Nhật Bản mạnh về tài chính và quản trị; Hệ thống quản trị rủi ro chắc chắn chất lượng tài sản an toàn, nền móng vững vàng và cuối cùng là dàn lãnh đạo HĐQT có bí kíp 20 năm trong lĩnh vực ngân hàng và giàu bí kíp quản trị ở những định chế lớn.

Đặc biệt, dư nợ của HDBank đã tăng trưởng có tốc độ gộp 40,43% trong 5 năm qua trong khi lợi nhuận trước thuế tăng trưởng có tốc độ gộp 28%. NIM hợp nhất của HDBank đạt 4,13% vào cuối năm 2016, cao hơn NIM bình quân của những ngân hàng niêm yết chỉ là 3,19%.

Một điểm cùng nữa lôi kéo được giới đầu tư quan tâm là mặc dù kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 26%/năm nhưng ngân hàng này chỉ đặt kế hoạch tăng vốn 5% trong 5 năm tới trong đấy đến năm 2019 không tăng vốn. Điều này đồng nghĩa có việc khả năng pha loãng cổ phiếu là không có cho tới năm 2019, trong khi lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu liên tục tăng.

Ngoài ra, có mối quan hệ mật thiết có những đối tác lớn như Vietjet Air, Vinamilk, Saigon Coop,… HDBank kỳ vọng sẽ tạo ra hệ sinh thái phân phối chéo sản phẩm tài chính tiêu dùng và cung cấp những dịch vụ chi trả tiên tiến. Đây cũng là 1 “miếng phân phốih” lớn khá quyến rũ có những nhà băng giai đoạn này.

Ngoài những thành tích vượt bậc về làm việc kinh doanh, nhân tố nội ở trong quản trị ngân hàng này cũng là điều đáng bàn. Trong đấy, đáng chú tâm ban lãnh đạo của HDBank có vai trò chủ chốt của Chủ tịch Lê Thị Băng Tâm và Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Phương Thảo khiến cho chất lượng tài sản HDBank được duy trì rất tốt nhờ chính sách phân phối hàng quản trị có chuẩn mực cao.

Điều này được minh chứng khi Tổ chức xếp hạng Moody’s đã xếp hạng B2 cho HDBank vào năm 2017, và đấy cũng là mức xếp hạng cao nhất của hệ thống ngân hàng Việt Nam giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn