Cổ phần hoá PVOil: Có hay không thất thoát nguồn thu ngân sách?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Là 1 trong hai doanh nghiệp dẫn đầu ngành xăng dầu, chỉ đứng sau PLX (Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Việt Nam), vì lý do gì PVOil lại được định giá thấp hơn giá trị cổ phần của doanh nghiệp? Trong khi cổ phiếu PLX chốt phiên ngày 11.12 là 64.400 đồng/cổ phiếu. Mức giá này liệu có làm thất thoát nguồn thu ngân sách thông qua IPO của PVOil?

Không ít câu hỏi xung quanh câu chuyện giá khởi điểm của PVOil. Mức giá 13.400 đồng/cổ phiếu được cho là mức giá rất quyến rũ, thậm chí là thấp hơn giá trị thực của doanh nghiệp này. Đây là mức giá được coi là quyến rũ đối có nhà đầu tư.

Theo tính toán của CTCK Bảo Việt, giá trị cổ phần của PVOil dao động 22.000 đồng/cổ phiếu. Còn nếu so có cổ phiếu của đối thủ là PLX (Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Việt Nam) hiện đang có mức giá 64.400 đồng/cổ phiếu.

PVOil đáng giá 22.000 đồng/cổ phiếu?

Là 1 doanh nghiệp xếp thứ hai trong ngành xăng dầu nên IPO của PVOil được rất nhiều nhà đầu tư chờ mong. Tuy nhiên mức giá nào là sẽ hợp lý đối có cổ phiếu PVOil và liệu cổ phiếu này có nhiều tiềm năng như đối thủ PLX hay không?

Hiện nay, PLX và PVOil là hai doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc phân phối phân phối lẻ xăng dầu có thị phần lần lượt là dao động 50% và 19%. Sau khi niêm yết, giá cổ phiếu PLX biến động tương đối mạnh, tăng 47,8% trong vòng 2 tháng Thứ nhất (21.4.2017 và 26.6.2017) và sau đây ổn định kể từ cuối tháng 6 đến nay ở mức 63.000- 68.000 đồng/cổ phiếu. Do vậy mà giá trị vốn hóa của PLX có thể sử dụng làm tham chiếu để xác định giá trị hợp lý của PVOil.

co phan hoa pvoil: co hay khong that thoat nguon thu ngan sach? hinh anh 1

Theo tính toán của CTCK Bảo Việt, vốn hóa của PLX theo giá đâyng cửa ngày 25.9.2017 vào dao động 74.859 tỷ đồng. Nếu xét tương quan giữa thị phần (thị phần của PLX là 50%, PV Oil là 19%) và diện tích vốn hóa thì giá trị vốn hóa của PVOil sẽ vào dao động 28.848 tỷ đồng, tương đương có giá trị cổ phần dao động 29.000 đồng/cổ phiếu.

“Tuy nhiên, mức giá này chưa tính đến sự khác biệt giữa PLX và PVOil về diện tích, phương thức phân phối cũng như lợi thế hệ thống mạng lưới một số cửa hàng xăng dầu. Khi xét đến sự khác biệt về tiềm năng tăng trưởng giữa PLX và PVOil cho thấy PLX sẽ chỉ tăng trưởng tương đương có tốc độ tăng trưởng của ngành xăng dầu vào dao động 3-4%/năm, trong khi PVOil có thể đạt mức tăng trưởng tốt hơn nhờ mở rộng diện tích thông qua M&A (ước tính tăng trưởng bình quân ~10%/năm)”, CTCK Bản Việt tính toán.

Do vậy, theo CTCK Bảo Việt, nên có thể giả định PVOil sẽ cần dao động 5 năm để đạt tới mức thị phần mục tiêu 23-25%, trong khi thị phần của PLX sẽ giảm nhẹ về mức 48,8%. Như vậy, vốn hóa của PVOil sẽ đạt dao động 20.670 tỷ đồng, tương ứng vơi giá trị hợp lý đối có mỗi cổ phần của PVOil là dao động 22.000 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc 6 tháng đầu năm của PVOil, báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất doanh thu đạt 28.266.960.246.307 đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 204.484.727.779 đồng, tương ứng tăng 74% và 21% so có cộng kỳ.

Giá gom quyền mua cao ngất ngưỡng vẫn khan hàng

Tính đến thời điểm IPO, PVOil cũng có các hạn chế nhất định so có một số đối thủ cộng ngành bởi PVOil chủ yếu phục vụ một số bạn công nghiệp (20%) và phân phối hàng qua hệ thống đại lý/tổng đại lý (60%) thì phải bù lỗ còn kênh phân phối lẻ của PVOil chỉ đâyng góp dao động 20% tổng doanh thu (trong khi PLX thị phần phân phối lẻ chiếm 60%).

Mạng lưới phân phối lẻ trải dài toàn quốc nhưng hệ thống kho chứa của PVOil có 9 tổng kho chính và 25 kho trung chuyển chủ yếu nằm ở phía Nam. Hệ thống một số kho ở phía Nam chiếm dao động 70% công suất của PVOil. Điều này sẽ làm tăng đáng kể kinh phí vận chuyển đối có PVOil.

Bên cạnh đây cơ chế mua nguyên liệu trong năm 2015-2016 cũng giúp PLX được hưởng lợi từ thuế suất thuế nhập khẩu tương đối thấp (đối có dao động 70% nguyên liệu nhập khẩu) trong khi PVOil được hưởng lợi ít hơn (nhập khẩu 23% nguyên liệu), phần nguyên liệu mua từ nhà máy lọc dầu Dung Quất (dao động 63%) vẫn bị áp thuế nhập khẩu 20% càng khiến lợi nhuân giữa PLX và PVOil dao động một sốh càng ngày càng xa ở thời điểm đây.

CTCK Bảo Việt nhận định PVOil là doanh nghiệp đứng thứ hai trên phân khúc kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng về mạng lưới rất mạnh trong các năm vừa qua. Chỉ trong vòng 9 năm, thông qua M&A, PVOil đã phát triển được 1 hệ thống phân phối rộng khắp cả nước cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc kinh doanh xăng dầu.

co phan hoa pvoil: co hay khong that thoat nguon thu ngan sach? hinh anh 2

PVOil được định giá cổ phiếu thấp hơn giá trị cổ phần của doanh nghiệp (Ảnh: IT)

“Mặc dù sức mạnh tài chính, hiệu quả vận hành cũng như khả năng sinh lời của PVOil còn kém hơn hẳn so có doanh nghiệp đứng đầu là PLX, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trong tương lai của PVOil lại được dự đoán sẽ tốt hơn nhiều so có PLX. Hiệu quả vận hành được cải thiện sau khi cổ phần hóa cũng như chuyển dịch cơ cấu phân phối hàng là các nhân tố cho thấy triển vọng dài hạn khả quan của PVOil”, CTCK Bảo Việt nhận định.

Bên cạnh đây, PVOil hiện đang đầu tư vào dự án kho xăng dầu Nghi Sơn, trong tương lai sẽ giúp PVOil có thời cơ mở rộng hơn phân khúc phía Bắc cũng như tiết kiệm kinh phí vận chuyển trong các năm tới.

Chưa kể, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng sẽ sản xuất ra sản phẩm cung cấp nguyên tắc Euro 4 đối có trọn vẹn xăng và dao động 40% sản lượng dầu diesel để phục vụ chính sách phân phối hàng nhiên liệu sạch của Chính phủ.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOil, cho biết hiện đã có 19 doanh nghiệp đăng ký làm cổ đông chiến lược, trong đây có nhiều nhà đầu tư là các tên tuổi xăng dầu lớn của địa cầu.

Một điểm đáng lưu ý, người viết đâyng vai nhà đầu tư đi gom quyền mua cổ phiếu của PVOil thì được chào mức giá 18.000 đồng/cổ phiếu, thậm chí còn cao hơn vẫn không mua gom được.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao PVOil lại được định giá IPO thấp hơn giá trị cổ phần của doanh nghiệp? Mức giá này có làm thất thoát nguồn thu ngân sách thông qua IPO của PVOil? Bởi PVOil là đối thủ chỉ đứng sau PLX mà cổ phiếu PLX giai đoạn này đã có giá 64.400 đồng/cổ phiếu.

Sau gần 10 năm thành lập, ngày 8.12.2017 vừa qua Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) là đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê duyệt cho phép áp dụng cổ phần hóa PVOil có mức giá khởi điểm là 13.400 đồng/cổ phần, theo phương thức đấu giá công khai ở Sở chuyển nhượng chứng khoán TP.HCM, chuẩn bị thực hiện trong tháng 1.2018.

Quyết định nêu rõ, Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOIL) vận hành ở một số lĩnh vực: Xuất nhập khẩu Dầu thô; Phân phối Sản phẩm dầu; Kinh doanh Dầu quốc tế; Chế biến Sản phẩm dầu; Chế biến và phân phối Nhiên liệu sinh học có số vốn điều lệ của là 10.342.295.000.000 đồng.

Trong đây, chào phân phối thông qua vận hành IPO là 206.845.900 cổ phần (20%); PVN nắm giữ là 363.014.555 cổ phần (35,1%); Bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 1.864.300 (0,18%); Bán cho nhà đầu tư chiến lược là 462.504.745 cổ phần (44,72%); Nhà đầu tư nước ngoài được tham dự mua cổ phần ở PVOIL tối đa là 49% vốn điều lệ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn