“Có Nghị quyết 42 vẫn khó thu giữ tài sản đảm bảo”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết, mặc dù đã có Nghị quyết 42 nhưng việc xử lý tài sản bảo đảm ở ngân hàng vẫn còn gặp nhiều gặp khó. Các ngân hàng vẫn đang gặp gặp khó trong việc thu giữ tài sản do bạn thiếu hợp tác hoặc sự phản kháng của bên bảo đảm, bên vay.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội cũng còn một số khó khăn nhất định. Một số bộ, ngành chưa ban hành kịp thời những văn bản chỉ đạo, giải đáp Nghị quyết 42 nên chưa có sự triển khai đồng bộ cũng như phối hợp từ những ngành, những cấp.

Các ngân hàng vẫn đang gặp gặp khó trong việc thu giữ tài sản do bạn thiếu hợp tác hoặc sự phản kháng của bên bảo đảm, bên vay. Một số cơ quan tính năng ở nhiều nơi chưa phối hợp, chưa tham dự cộng ngân hàng vì chưa có giải đáp để phân công trách nhiệm”, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

"co nghi quyet 42 van kho thu giu tai san dam bao” hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Minh Huệ)

Ngay cả, nợ xấu cho vay trong lĩnh vực BĐS khó xử lý do việc trả nợ tùy thuộc vào việc xử lý tài sản bảo đảm. Hiện nay, mặc dù đã có Nghị quyết 42 nhưng việc xử lý tài sản bảo đảm ở ngân hàng vẫn còn gặp nhiều gặp khó.

Ví dụ, bạn thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư có chủ đầu tư để thực hiện dự án BĐS không phải trực tiếp là chủ dự án.

„Trong khi đây, dự án lại chưa được đã đi vào vận hành nên ngân hàng không thể áp dụng nhữngh thức thu giữ tài sản để xử lý. Việc xử lý phải thông qua nhữngh thức khởi kiện, trong trường hợp có bản án thì việc thi hành án để phát mại tài sản là quyền tài sản cũng gặp khó”, bà Hồng cho phân tích.

Một ví dụ khác, bạn thế chấp dự án đầu tư, tuy nhiên những dự án đầu tư chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện để áp dụng Điều 10 của Nghị quyết 42 về xử lý tài sản bảo đảm là dự án BĐS.

Đối có những tài sản bảo đảm không đủ điều kiện áp dụng nhữngh thức thu giữ, phân phối nợ hoặc áp dụng thủ tục rút gọn thì ngân hàng buộc phải khởi kiện theo trình tự bình thường. Tuy nhiên, việc này mất rất nhiều thời gian.

Bên cạnh đây, 1 số khoản vay, bạn của tổ chức tín dụng có liên quan đến những vụ án và đang trong quá trình điều tra, xét xử nên việc xử lý tài sản bảo đảm, khoản nợ cần phải được có sự chấp thuận của cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Mặc dù Tòa án yếu tối cao đã có công văn số 152/TANDTC-PC ngày 19.7.2017 giải đáp tòa án những cấp giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, xử lý nợ xấu nhưng thực ở, vẫn cần có giải đáp của Tòa án nhân dân tối cao về việc áp dụng những thủ tục tố tụng rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm ở Tòa án.

„Việc xử lý vụ án, xử lý tài sản thường mất nhiều thời gian, độc đáo khi những vụ án có nhiều tính tiết phát sinh mới hoặc 1 trong những bên tuyên bố phá sản… Do đây, những tổ chức tín dụng khó tiên liệu được kế hoạch, công đoạn xử lý những khoản nợ xấu để đưa vào phương án cơ cấu lại và xử lý nợ xấu”, bà Hồng cho biết thêm.

Bên cạnh đây, điều kiện tài sản chắc chắn được xử lý phải không là tài sản tranh chấp nhưng cho đến nay chưa có giải đáp thế nào là tài sản đang tranh chấp. Điều này dẫn đến nhữngh hiểu về tài sản tranh chấp giữa những cơ quan tố tụng ở nhiều nơi, nhiều cấp khác nhau, gây gặp khó khi xử lý tài sản theo Nghị quyết 42.

Để đẩy nhanh công đoạn xử lý nợ xấu, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đề nghị những đơn vị thuộc NHNN tập trung chỉ đạo những tổ chức tín dụng triển khai hiệu quả Đề án “Cơ cấu lại hệ thống những tổ chức tín dụng gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020”.

Theo dõi, giám sát nghiêm ngặt công đoạn, kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu đến năm 2020 của những tổ chức tín dụng; độc đáo là việc thực hiện những biện pháp về nâng cao năng lực tài chính, chất lượng tín dụng, chuyển đổi mô hình kinh doanh, quản trị, điều hành, nâng cao năng lực tranh đua và những biện pháp về xử lý nợ xấu, nhất là những biện pháp theo Nghị quyết 42.

Các TCTD tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả những nội dung, biện pháp ở phương án cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu đến năm 2020 đã được phê duyệt, chắc chắn theo đúng công đoạn đề ra.

Xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh việc triển khai áp dụng chuẩn mực vốn Basel II, những tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ, chuẩn mực quốc tế đi cộng có việc đẩy mạnh triển khai áp dụng công nghệ tài liệu; tăng cường tính minh bạch, công khai trong vận hành.

Tổ chức triển khai áp dụng toàn diện những nhữngh thức quy định ở Nghị quyết số 42 để đẩy nhanh công đoạn xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của những khoản nợ xấu, bảo đảm thực hiện mục tiêu xử lý nợ xấu theo phương án đã được phê duyệt.

Từ khi Nghị quyết 42 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 15.1.2018, những tổ chức tín dụng đã tích cực rà soát trọn vẹn những khoản nợ, phân loại nợ, phối hợp có những đơn vị có liên quan để xử lý nợ xấu và bước đầu đã đạt được kết quả tích cực.

Theo báo cáo phân tích sơ bộ bước đầu của NHNN, ước tính đến ngày 31.12/.2017 xử lý được dao động trên 50 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42. Trong đây, riêng 6 tổ chức tín dụng được chọn lọc tập trung chỉ đạo xử lý nợ xấu, gồm Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, Sacombank, Techcombank tính đến 30.11.2017 đã được xử lý là 20,44 nghìn tỷ đồng, bằng 51,3% nợ xấu được xử lý toàn hệ thống.​

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn