Chuyên gia đề xuất “độc chiêu” giúp Hà Nội thoát cảnh “Hà Lội”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, để Hà Nội không còn trở thành “Hà Lội” sau mỗi trận mưa, ở 1 số khu thành phố, nhà cao tầng phải có các bể chứa trung gian, hầm sâu chục mét để chứa nước mỗi khi trời mưa để chống ngập, sau đấy chủ động điều tiết nguồn nước này để tưới tiêu cho nông nghiệp hoặc điều hòa khí hậu…

chuyen gia de xuat "doc chieu" giup ha noi thoat canh "ha loi" hinh anh 1

Hà Nội mỗi khi mưa lớn là ngập các con phố, ngập phố, nước tràn vào nhà dân làm xáo trộn cuộc sống. (Ảnh: Thành An)

Năm 2011 Bangkok (Thái Lan) đã phải hứng chịu 1 trận lụt lịch sử khủng khiếp, thiệt hại đến 6 tỉ đô và dao động 400 người thiệt mạng. Hà Nội năm 2008 cũng trải qua trận ngập lụt lịch sử, thiệt hại nặng về vật chất và cả mạng người. Theo phân tích của ông, trong tương lai Hà Nội có phải đương đầu có các điều bởi thế?

– Những trận mưa gần đấy chưa phải lớn mà đã ngập như thế, vậy trong tương lai nếu ngập lớn hơn thì sẽ dễ xảy ra các trận lụt lớn hơn. Tôi thấy 1 số trạm bơm cần có sự tính toán, tiên liệu tốt hơn và tinh thần sẵn sàng trực chiến, khơi dòng chảy, hút nạo cống nước. Các trạm bơm cũng phải luôn trong trạng thái sẵn sàng làm việc trên cơ sở tiên liệu tạo độ chênh dòng chảy.

Còn trong tương lai ngắn hạn, chúng ta khó tránh được cảnh lụt lội vì tốc độ thành phố hóa quá nhanh. Sông Tô Lịch phải nạo vét, khơi thông dòng chảy. Các khu thành phố khu vực Mỹ Đình cốt nền thấp nên cứ mỗi khi mưa to, nước chảy chỗ trũng, suốt ngày chịu cảnh ngập. Chúng ta cần nhiều hơn 1 số trạm bơm trung chuyển, hồ điều hòa có thể tiêu thoát nước ở chỗ. Mỗi nơi tiêu thoát nước 1 ít, các khu vực ngập cục bộ cần xem có thể làm các con phố ống để lắp hệ thống thoát nước ra xung quanh.

Hà Nội cần có các nhà hoạch định, các người đứng đầu ngành đi tiên phong, làm quyết liệt, gắng sức cực kỳ để giải quyết được vấn đề ngập lụt trong TP. Còn nếu cứ mưa là ngập, các con phố sá tắc cứng… thì có lẽ không bao giờ năng suất lao động lên được khi người dân luôn phải đối mặt có việc bị thiên tai đe dọa.

chuyen gia de xuat "doc chieu" giup ha noi thoat canh "ha loi" hinh anh 2

Hàng trăm xe máy “bơi” trong hầm chung cư mỗi khi Hà Nội có mưa lớn. (Ảnh: I.T)

Từ hàng trăm năm trước, nhiều thành phố lớn trên địa cầu đã tạo ra các hệ thống cống ngầm diện tích lớn để thoát nước và giải quyết nhiều vấn đề khác, như ở Paris (Pháp) hay Moscow… Phải chăng họ đã nhìn nhận và phân tích đúng tầm quan trọng của việc thoát nước cho TP?

– Paris họ làm các con phố ống thoát nước trước tiên, rồi đến làm các con phố sá trước và cuối cùng mới thi công nhà cửa trên hạ tầng đấy. Nhưng Việt Nam thì ngược lại, chúng ta xây nhà trước mới làm cơ sở hạ tầng sau.

Bên cạnh đấy, lẽ thường chúng ta thoát nước bằng hệ thống sông, hồ môi trường xung quanh, hồ điều hòa nhưng giờ hồ bị lấp đi rất nhiều nên nước không có chỗ lưu trữ trước khi điều tiết ra sông.

Chính vì vậy, giờ đấy, khu nhà cao tầng trong khu thành phố mới ép buộc phải có hệ thống bể chứa nước dự trữ. Dưới 1 số bồn hoa, đài phun nước cũng phải làm bể nước dự trữ vừa để để tưới cây vừa để cứu hỏa và cũng có thể dùng nước này để phun lên đài như thế vừa đẹp, vừa mát, đồng thời đấy cũng chính là nước sạch làm điều hòa khí hậu.

Thưa ông Hà Nội đã tiến hành hệ thống này chưa?

– Hiện ở Hà Nội chưa tiến hành hệ thống này. Đáng lẽ chúng ta phải làm ngay, 1 số khu thành phố mới phải làm rồi. Thiên tai là điều tất yếu, nhưng nhân tai mới đáng lo. Vì chính nhân tai mới làm 1 số yếu cố thiên tai phát triển thành đáng sợ.

Nếu ta biết khắc phục sớm thì Hà Nội sẽ không còn cảnh tắc các con phố, ngập các con phố sau mưa… Hà Nội sẽ đẹp hơn, hòa bình hơn, con người sẽ vui vẻ hơn, không còn va chạm, hằn học, bức xúc mỗi khi ra các con phố. Muốn làm bởi thế, chắc sẽ phải giải quyết theo GĐ, công đoạn giống như giao thông nhưng phải đồng bộ và phải tổng thể, nhất quán, khách quan.

chuyen gia de xuat "doc chieu" giup ha noi thoat canh "ha loi" hinh anh 3

Đường phố nội thành Hà Nội có đến 20 điểm ngập nặng sau mỗi trận mưa lớn. (Ảnh: Thành An)

Thưa ông, 1 sốh thức mà ông đề xuất về hệ thống bể dự trữ nước ở 1 số khu thành phố, nhà cao tầng chiếm dao động bao nhiêu % tổng chi phí của công trình thi công?

– Nó chiếm không nhiều, chỉ 1- 2%, không đáng là bao, vấn đề là làm nhiều hay làm ít. Bây giờ mình phải có các bể chứa trung gian để chứa nước mỗi khi mưa đổ xuống để chống ngập, sau đấy chúng ta có thể chủ động điều tiết nguồn nước này để tưới tiêu cho nông nghiệp hoặc điều hòa khí hậu… thậm chí dùng cho cả chăn nuôi.

Chúng ta có thể hoàn toàn làm được, ngay cả có thể làm các bể rất lớn trên tầng thượng, tận dụng nước mưa đổ xuống có thể nuôi cá. Tôi hi vọng trong tương lai, các người thi công hoặc các hộ gia đình có thể làm được, bởi thế sẽ giải quyết không chỉ vấn đề chống ngập các con phố phố mà còn giải quyết được nhiều việc khác.

Làm các công trình bởi thế sẽ đỡ tốn kém, mà giải quyết vấn đề tốt hơn. Hiện nay, chúng ta cứ chờ các công trình 8 đến 10 nghìn tỷ đồng nhưng không biết bao giờ mới đã đi vào hoạt động. Còn tôi thì nghĩ “mỗi người tiêu 1 ít”, chúng ta lấy sức dân là chính, khó trăm bề dân cũng làm được. Đừng chỉ chờ mong các công trình nghìn tỷ, chúng ta hãy tự làm để giải quyết vấn đề cho mình.

chuyen gia de xuat "doc chieu" giup ha noi thoat canh "ha loi" hinh anh 4

Sau mỗi trận mưa lớn,các con phố phố Hà Nội luôn bị ngập nặng. Ảnh: Thành An

Ông đi nhiều TP lớn trên địa cầu và trong khu vực, theo ông họ có phải đương đầu có hiện trạng như ở Hà Nội? Chúng ta có thể học hỏi được từ họ các gì để chống ngập hiệu quả hơn?

– Tôi thấy ở châu Âu người ta cũng có các dòng sông chạy trong TP như sông Kim Ngưu, sông Tô Lịch của mình. Tuy nhiên, người ta có hệ thống phân tầng rất rõ. Dưới dòng sông là dòng nước thải, phía bên trên họ kiến trúc hệ thống dòng nước mưa. Nghĩa là trên mặt là nước lẽ thường, dưới ngầm là dòng nước thải sâu 7 – 15m. Cho nên nước trên mặt khi nào cũng chảy trong mát, hai bên là hàng cây, bờ kè rất đẹp. Cách làm này nhiều nước đã làm, còn mình thì chưa làm được.

Tôi nghĩ, giai đoạn này, dưới hầm để xe xe 4 bánh ở 1 số khu chung cư, khu thành phố của chúng ta có thể xây thêm 1 hệ thống ngầm sâu 8 – 10m thì đảm bảo sẽ thoát được nước. Việc này, rất nhiều nước trên địa cầu từng bị ngập nước đã sử dụng 1 sốh thức này và rất hiệu quả.

Được biết, ở Tokyo (Nhật Bản) họ tiến hành hệ thống thoát nước rất thành công. Cụ thể, họ có 1 số bể nước hình trụ thẳng đứng và 5 trụ chứa nước trong lòng đất, mỗi trụ có chiều chiều sâu 70m, các con phố kính 30m, hệ thống cống thoát nước nối có 1 số trụ dài hơn 6km và nằm sâu 50m so có mặt đất. Sau khi nước từ 5 bể chứa được dẫn đến bể bơm, sức ép có kích cỡ lớn hơn cả 1 sân vận dộng sau khi nước được thu về bể thì nước được bơm ra sông. Đây là 1 công trình khổng lồ trong lòng đất. Vậy theo ông, mình có nên học hỏi và làm theo?

– Phải làm bởi thế. Nhưng tôi vẫn cho rằng 1 số khu chung cư, khu thành phố làm 1 hay hai bể trung gian dự trữ, thoát nước như thế cụ thể, nhanh và đồng bộ cũng dễ xử lý hơn. Nếu đưa được cái này vào bộ nguyên tắc ép buộc có 1 số chủ đầu tư khi xây 1 số khu chung cư, tôi nghĩ cũng đã giải quyết được phần nào hiện trạng úng ngập của Hà Nội giai đoạn này.

chuyen gia de xuat "doc chieu" giup ha noi thoat canh "ha loi" hinh anh 5

Người dân khốn khổ mỗi khi Hà Nội biến thành “Hà Lội” sau mỗi cơn mưa. (Ảnh: Thành An)

Thưa ông, chúng ta đã nói đến rất nhiều 1 số 1 sốh thức, nhưng quan trọng nhất vẫn là tư duy của người đứng đầu. Có phải chính tư duy nhiệm kỳ đã ảnh hưởng nặng nề về quy hoạch tổng thể, chiến lược dài hơi về việc tiêu thoát nước không?

– Nếu chúng ta có quy hoạch tổng thể rồi mới làm chi tiết; chúng ta nhất quát từ trước đến sau, đã vạch ra ngay từ đầu thì sẽ ổn thôi.

Hiện nay, càng ngày tính công khai, minh bạch, đẩy lùi thất thoát lãng phí được dư luận quan tâm và kênh tài liệu phản ánh nhiều thì việc này sẽ được giải quyết tốt hơn, người ta sẽ công tâm hơn, các người công tâm rồi thì công tâm Bên cạnh đấy, người chưa thì phải thấy trách nhiệm của mình, trách nhiệm của “người làm công ăn lương”.

Tôi hi vọng có công cuộc đổi mới như giai đoạn này, có các tuyên bố mạnh mẽ, tuyên ngôn rõ ràng thì việc thoát nước sẽ tốt hơn. Nước thoát mạnh hơn, thoát 1 1 sốh hợp lý và phát triển bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Thành phố Tokyo (Nhật Bản) từ lâu đã tiến hành hệ thống thoát nước rất thành công. Đó là kiểu hệ thống thu gom nước từ khu dân cư tới 1 số bể chứa nước hình trụ thẳng đứng, sau đấy nước được bơm ra sông. Hệ thống gồm 5 trụ chứa nước trong lòng đất, mỗi trụ có chiều cao 70m, các con phố kính 30m và hệ thống cống thoát nước nối 1 số trụ chứa nước dài 6,3 km, nằm sâu 50m so có mặt đất và có các con phố kính 10m. Nước từ 5 bể chứa này được dẫn tới bể bơm sức ép có kích cỡ lớn hơn cả 1 sân vận động. Sau khi nước được thu về bể, người ta sẽ bơm nước ra sông.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *