Chứng khoán ngày 13.12: Mã đỏ vẫn áp đảo thị trường?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 12.12, VnIndex đâyng cửa ở mức 927,25 điểm, tăng 9,8 điểm tương ứng 1,07% có 225,25 triệu cổ phiếu khớp lệnh – cao hơn trung bình của 20 phiên trước đây.

chung khoan ngay 13.12: ma do van ap dao thi truong? hinh anh 1

Tâm điểm của phân khúc phiên hôm nay tập trung vào SAB

SAB dẫn dắt phân khúc

Tâm điểm của phân khúc phiên ngày 12.12 tập trung vào SAB, cổ phiếu này đã được kéo lên mức giá trần ngay từ đầu phiên chuyển nhượng (313.500 đồng/CP) do Bộ Công Thương đã phát đi tài liệu về tình hình phân phối vốn nhà nước ở SAB.

Theo đây, Công ty TNHH VIETNAM BEVERAGE đăng ký mua khối lượng lớn cổ phần của Sabeco trong buổi đấu giá chào phân phối cổ phần của Bộ Công Thương dẫn đến việc có từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco.

chung khoan ngay 13.12: ma do van ap dao thi truong? hinh anh 2

Công ty TNHH VIETNAM BEVERAGE đăng ký mua khối lượng lớn cổ phần của Sabeco

Cùng có đây BHN cũng “thơm lây” và tăng trần lên mức giá 131.600 đồng.

Tưởng chừng như vậy có thể tạo ra sức lan tỏa cho phân khúc nhưng trong trong bối cảnh tâm lý chưa ổn định thì chỉ số đã thu hẹp sắc xanh khi 1 loạt cổ phiếu lớn đảo chiều sang trạng thái giảm giá. Càng về cuối phiên sáng càng đuối sức và cuối cộng, kết phiên sáng có mức giảm 3,45 điểm của Vn­-Index, cổ phiếu ngân hàng và BDS đều lao dốc như BID, CTG, MBB…

Nhóm bất động sản cũng giảm mạnh như HBC, DXG, KBC… cộng có đây là hơn 200 mã đỏ trên phân khúc.

Nhà đầu tư được phen hoảng loạn

Cao trào cho sự hoảng loạn là đầu giờ chiều hôm qua khi đồng loạt một vài cổ phiếu dòng Bank lao dốc nhanh và bị phân phối sàn như BID, CTG, MBB khiến cho VN-Index mất hơn 20 điểm, thủng mốc 900.

Giảm nhanh bật lại cũng nhanh, gần 2h chiều, sự bình phục diễn ra trên toàn phân khúc kéo VN-Index chỉ còn giảm 2,5 điểm. Nhóm ngân hàng từ hiện trạng giá sàn hoặc mức giảm 5-6%, cũng bình phục mạnh.

Tích cực nhất có lẽ là mã dầu khí khi PVD giảm xuống giá đỏ rồi bình phục lên giá xanh rất nhanh. Kết thúc phiên ATC, GAS đâyng cửa ở mức 87.000 cao nhất phiên cộng PVD, PVS khiến tâm lý nhà đầu tư hưng phấn trở lại.

Với các diễn biến như phiên hôm qua, có thể nhận định phiên chuyển nhượng hôm nay 13.12 sự hưng phấn vẫn được tiếp diễn khiến nhiều khả năng điểm số vẫn tăng mạnh. Tuy nhiên có số lượng mã đỏ vẫn chiếm gần gấp đôi mã xanh và tâm lý nghỉ ngơi thì nhà đầu tư vẫn nên tranh thủ hạ tỷ trọng, đưa tài khoản về trạng thái an toàn để bảo vệ thành quả.