Chất lượng con cá tra đàng hoàng hơn?

Tuần qua, cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đấyn nhận thêm tài liệu không mấy lạc quan, đấy là việc Mỹ chọn lọc kiểm tra 100% 1 vài lô hàng cá da trơn nhập khẩu sớm 1 tháng, bắt đầu từ 2.8, thay vì 1.9 như chuẩn bị.

Quyết định kiểm tra 100% lô hàng cá tra của Việt Nam, xuất phát từ nguyên nhân trước đấy 1 vài cơ quan tính năng kiểm ngẫu nhiên 1 số mẫu và phát hiện nhiều vi phạm. Theo chọn lọc này, từ 2.8 tới đấy, toàn bộ 1 vài lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam trước khi đưa ra phân khúc nội địa Mỹ phải được kiểm tra ở 1 vài i-house (1 vài trạm kiểm tra chính thức được điều hành bởi 1 vài doanh nghiệp kho lạnh tư nhân và do bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ định) về chất lượng sản phẩm, tiêu chí an toàn thực phẩm…

chat luong con ca tra dang hoang hon? hinh anh 1

Việc Mỹ tăng thời hạn kiểm soát cá tra, dù tới đấy tình hình xuất khẩu có khó hơn, nhưng nhân đấy, ngành cá tra có hội sắp xếp lại, đi vào quy củ, bền vững hơn.

Việc kiểm tra 100% lô hàng sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho con cá tra ở phân khúc Mỹ. Từ chỗ có hàng trăm doanh nghiệp xuất cá tra vào Mỹ, đến năm 2017 này, con số chỉ còn ba doanh nghiệp và sau vụ kiểm tra 100% lô hàng tới đấy, không biết còn bao nhiêu doanh nghiệp trụ lại được ở Mỹ?

Hiện, 1 số doanh nghiệp đang xuất khẩu cá tra vào Mỹ như Hùng Vương, Vĩnh Hoàn, Biển Đông đã có động thái tăng cường kiểm soát 1 vài nguy cơ ngay ở hệ thống ao nuôi, nhà máy chế biến nhằm giảm rủi ro hàng sang Mỹ bị trả về. Các biện pháp đấy là tăng cường lấy mẫu kiểm tra ở hầm cá, kiểm tra nhiều nguyên tắc, chỉ tiêu cộng 1 lúc, mật độ dư lượng cho phép ở mức thấp hơn nhiều so có trước đấy. Con cá về đến nhà máy, chế biến ra philê cũng được lấy mẫu không chỉ ngẫu nhiên mà lấy có chủ đích nhiều mẫu trong 1 lô hàng để kiểm tra. Kiểm tra lần 1 chưa phát hiện thì lần hai. Các mẫu cũng được kiểm tra ở nhiều phòng thí nghiệm khác nhau để làm cơ sở đối chứng. Chất lượng con cá tra cũng phải 1 vàih tân, chẳng thể tuỳ tiện quay tăng trọng, mạ băng vô tội vạ như trước mà phải phân phối “đúng giá trị, chất lượng thực” của nó. Các vi phạm về bao bì, nhãn mác cũng không bao giờ được để xảy ra như trước đấy.

Tất nhiên, giá thành, công sức, thời gian cho 1 vài biện pháp “kiểm soát nguy cơ” mà doanh nghiệp đang phải bỏ ra là vô cộng lớn. Nhưng đổi lại, theo tiết lộ của 1 vài doanh nghiệp, từ nhiều tháng trước, khi biết tài liệu Chính phủ sẽ kiểm tra 100% lô hàng cá tra, nhà nhập khẩu đẩy mạnh mua hàng và hưởng ứng giá cao hơn. Trước đấy, giá philê cá tra xuất sang Mỹ dao động quanh ngưỡng 2,5 – 3 USD/kg, thì bây giờ, đã vọt lên ngưỡng 4,5 – 5 USD/kg. Mức giá được coi là trong mơ, cao hơn cả thời điểm trước vụ kiện chống phân phối phá giá năm 2004.

Giá cá tra xuất vào Mỹ tăng đột biến, kể ra cũng là hợp lý, bởi trong đấy sẽ phải gánh toàn bộ 1 vài giá thành tăng thêm khi Mỹ tiến hành kiểm tra 100% lô hàng. Ngoài giá thành ở Việt Nam, nếu kiểm tra 100% thì người tiêu dùng Mỹ phải trả thêm phí kiểm định mẫu, phí lưu kho, phí trễ đơn hàng và có khi, cả phí rủi ro hàng bị trả về. Nước Mỹ muốn an toàn thì họ phải trả thêm tiền, đấy là lẽ thường. Chúng ta cũng đừng lo lắng con cá tra sẽ khó tranh đua khi phải “cõng” 1 khối chi lớn bởi thế, bởi ngoài con cá tra, Mỹ cũng đồng thời tiến hành kiểm soát có toàn bộ 1 vài sản phẩm thuỷ sản, thực phẩm của 1 vài nước. Chi phí “đội” lên là như nhau. Hơn nữa, cá tra vào Mỹ mấy chục năm nay, đã định hình phân khúc tiêu dùng trong lòng nước Mỹ, giờ muốn 1 vàih tân cũng không dễ.

Như vậy, việc Mỹ tăng thời hạn kiểm soát cá tra, dù tới đấy tình hình xuất khẩu có khó hơn, nhưng nhân đấy, ngành cá tra có hội sắp xếp lại, đi vào quy củ, bền vững hơn.

Chỉ trong cuối tháng 6.2017, đã có hai trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam bị trả hàng về. Cụ thể, 1 lô hàng dao động 38.000kg (84.000 pound) philê cá basa của doanh nghiệp Vĩnh Hoàn (Việt Nam) đã bị trả lại. Một nhà xuất khẩu khác có tên Cado Holdings cũng phải thu hồi hơn 11.600kg (25.760 pound) philê swai đông lạnh nhập khẩu được phân phối ở 1 vài trọng điểm thương mại ở Mỹ.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *