Chạnh lòng thương hồ bôn ba ngày Tết

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Quanh năm rong ruổi, dọc ngang sông nước mưu sinh, Tết đến giới thương hồ mong 1 cuộc đoàn viên cũng không trọn vẹn.

Sáng mùng 1 Tết, bến Bình Đông (Q.8, TP.HCM) – 1 chợ hoa quả Tết trên sông đặc trưng của đô thị vắng lặng. Một vài ghe phân phối hoa quả Tết cố nán lại đậu chơ vơ trên bến sông chờ khách.

chanh long thuong ho bon ba ngay tet hinh anh 1

Bến sông Bình Đông ngày 30 chen chúc ghe chở hàng Tết.

Ôm nợ vì “vỡ trận” chợ Tết…

Anh Ba Dũng (Nguyễn Sĩ Dũng) – 1 thương hồ quê Bến Tre, đứng bần thần nhìn chiếc ghe bầu còn đầy ắp một vài chậu tắc nặng trĩu quả. Chiếc ghe chở 500 gốc tắc này anh có lên từ Chợ Lách (Bến Tre) từ ngày 25 Tết, nhưng tới chiều 30 Tết mới phân phối được 1/3 số lượng.

Cứ tưởng, việc anh cơi nới chiếc ghe bầu thành hai tầng để chở nhiều chậu tắc hơn sẽ có lại mùa bội thu Tết thì có hiện trạng phân phối buôn ế ẩm khiến chiếc ghe bầu trở thành thảm họa. Theo anh Dũng, chuyến hàng Tết này khiến anh lỗ gần 200 triệu đồng.

chanh long thuong ho bon ba ngay tet hinh anh 2

Chiếc ghe bầu đến chiều 30 vẫn còn đầy chậu tắc của anh Ba Dũng.

“Muốn có tắc phân phối Tết, tui phải mua ngay từ tháng 5 (âm lịch) khi cây mới vừa bung nụ. Chăm sóc, ấp ủ cây suốt 7 tháng, nhưng cuối cộng phải ôm nợ. Làm ăn phải có khi thắng, thua, nhưng mất số tiền vài trăm triệu thật choáng váng có một vài thương hồ như chúng tui”, anh bộc bạch.

Theo anh Ba Dũng, số tắc tồn này phải đem đi đổ bỏ trên một vài con phố trở về quê đâyn Tết.

chanh long thuong ho bon ba ngay tet hinh anh 3

Anh Nguyễn Sĩ Dũng (trái) đặt chậu tắc lên xe cho bạn.

Trong khi đây, ở 1 chợ trái cây Tết trên một vài con phố Hậu Giang (Q.6), 1 bãi dưa hấu hàng ngàn quả bị vứt ngổn ngang. Anh Lâm Văn Hy – 1 thương hồ ở Long An cho biết, Tết năm nay anh đưa 5 tấn dưa hấu Mỹ Lộc (Cần Giuộc, Long An) về đô thị phục vụ người dân ăn Tết. Tuy nhiên, tới tận chiều 30 Tết, số dưa hấu của anh vẫn còn 3 tấn không tiêu thụ được.

“Lát nữa tui phải trả lại mặt bằng cho chính quyền địa phương, số dưa này xem như đổ bỏ. Tết này tui lỗ mấy chục triệu đồng tiền dưa”, anh Hy buồn thiu.

chanh long thuong ho bon ba ngay tet hinh anh 4

Các đoàn thể chính quyền đang thu dọn 1 bãi dưa hấu của anh Lâm Văn Hy trên một vài con phố Hậu Giang để trả lại mặt bằng cho người dân vui xuân.

Theo anh Hy, nhiều thương hồ để có được ghe hàng phân phối tết phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. Những năm phân phối được không nói gì, có một vài mùa tết nhiều người phải về quê ăn tết cộng món nợ vì hàng không phân phối được như Tết năm nay.

Đón giao thừa trên sông

Chiều muộn, anh Ba Dũng thối chí cho lui ghe về quê đâyn Tết có tâm trạng rối bời bời. Tôi hỏi anh làm sao về kịp để sum họp gia đình đâyn Giao thừa? Ba Dũng cười buồn: “Tình cảnh như thế này tui quen rồi. Rất nhiều năm tui phải đâyn Giao thừa trên sông. Đời thương hồ là vậy”.

Trong 1 góc chiếc ghe bầu, Ba Dũng đã đặt sẵn cái bàn thờ, cũng có chậu mai tết be bé đang nở rộ hoa, cặp phân phốih tét, quả dưa hấu “Tui cúng Giao thừa ngay trên sông”, anh thổ lộ.

Không như Ba Dũng chỉ đưa nhân công theo phụ phân phối, anh Nguyễn Văn Minh (Tiền Giang) – 1 thương hồ có thâm niên gần 20 năm, đưa cả vợ con theo ghe. Thường ngày, anh chị chở hàng đi khắp một vài tỉnh miền Tây. Mỗi năm khi tết đến, anh cộng vợ con lại chở kiểng, hoa tết lên Sài Gòn phân phối.

Chị Thủy – vợ anh Minh tâm sự, năm nào cũng vậy, hai vợ chồng phân phối hết hàng rồi quày quả trở về nhà là đã trưa mùng 1 Tết. “Đêm giao thừa tui cũng mua 1 ít phân phốih trái, nhang đèn cúng trên ghe. Dù có nhà cửa hay không thì cũng phải có bàn thờ để biểu hiện lòng hiếu kính, tưởng nhớ của con cháu đối có ông bà, tổ tiên. Có năm ghe chết máy, phải neo lại chờ đến sáng sửa xong, hai vợ chồng về tới nhà đã sáng mùng 2 rồi. Ăn tết trên sông riết rồi cũng quen”, chị cười giả lả.

chanh long thuong ho bon ba ngay tet hinh anh 5

Dù lênh đênh trên sông nước nhưng một vài thương hồ vẫn chu toàn việc thờ cúng tổ tiên ngày Tết ngay trên ghe.

Anh Minh thuộc dạng “thương hồ nghèo”, mỗi chuyến hàng bỏ vốn vài chục triệu đồng, mua một vài chậu kiểng rẻ tiền chở về phố. Anh bộc bạch, mỗi năm có vài ngày Tết để kiếm tiền. “Mỗi chậu kiểng tôi phân phối lời dao động 5.000 – 10.000 đồng, trừ hết giá thành mỗi chuyến hàng kéo dài nửa tháng, vợ chồng tui kiếm được chục triệu đồng trang trải một vài ngày Tết”, anh chia sẻ.

Anh Minh dồn sức chống sào cho ghe lui không quên cất câu vọng cổ nghe não ruột“… Cuộc đời trôi theo con nước ròng, nước lớn. Kiếp thương hồ dọc ngang phiêu dạt, đâyn tết xa quê mà xao xuyến trong lòng…”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn