CEO Coaching: Huấn luyện tư duy khó hơn nhiều

Trải qua… bốn nền giáo dục khác nhau, gần 30 năm quản lý và điều hành ở một số tập đoàn đa quốc gia ở Việt Nam như ABB, Tetra Pak, Mettler Toledo, v.v. Từng khởi nghiệp, và cũng từng thất bại, Lâm Bình Bảo lại đang bước vào cuộc chơi mới có CEO Coaching và thuyết quản trị “5 trong 1”, theo đuổi “Giá trị thực của Thực học – Thực hành”.

Thất bại vì không coi khởi nghiệp là lẽ sống

Là thế hệ “vùng biên”, Bảo tiếp thu bốn nền giáo dục khác nhau: miền Nam trước 1975, Việt Nam thống nhất, Liên Xô cũ và Úc. Từ Liên Xô về, xin việc cơ quan nhà nước không được, anh dự tuyển ABB, 1 trong một số tập đoàn năng lượng Thứ nhất của Thuỵ Điển và Úc vào Việt Nam, và được chọn. Năm 2001, Bảo được học bổng của Chính phủ Úc học MBA ở đại học Công nghệ Sydney. Chính môi trường này đã giúp anh hình thành tư duy hệ thống.

ceo coaching: huan luyen tu duy kho hon nhieu hinh anh 1

Huấn luyện tư duy khó hơn nhiều, phải ở tâm thế mở hoàn toàn để dự kiến làm cái gì khác hẳn. Không thể giải quyết vấn đề đã đi vào hoạt động bằng tư duy cũ.” – Lâm Bình Bảo, CEO Prominent Dosiertechnik Việt Nam, đồng sáng lập CEO Coaching.

Thời đây, làm công ty nước ngoài là niềm mơ của nhiều quý khách trẻ, vươn lên địa điểm giám đốc kỹ thuật ABB lương bổng cũng tốt, nhưng Bảo vẫn máu me kinh doanh. Ban đầu anh mở cửa hàng phân phối gas, nhưng thất bại vì “chân trong chân ngoài”, không để tâm quản lý. “Sáng đi làm, tối về giao hàng cho khách, tới nơi họ nói sao anh giao gas này lịch sự quá! Thời đây khởi nghiệp cứ nghĩ dễ làm: bỏ tiền kinh doanh rồi thuê người khác làm, nếu thất bại cũng còn một số con phố lùi. Đó là sai lầm lớn nhất. Thế là mất tiêu mấy chục cây vàng”.

Năm 2005, vợ chồng Bảo sinh con, thấy chương trình học cho trẻ con không có gì sáng tạo, thế là anh tự mày mò tìm phương án dạy cho con được chơi. Qua Singapore, cứ thứ bảy chủ nhật anh vào nhà sách lớn nhất như Kinokuniya tìm một số loại sách về giáo dục vui chơi cho trẻ em, vào cửa hàng Ikea bưng cả trăm ký đồ chơi con nít về, tìm hiểu để mở trọng điểm giáo dục vui chơi Funbrains Family Edutainment, cho trẻ được chơi một số trò chơi sáng tạo. Nhưng đã sai lầm, vì con nít chỉ tới thứ bảy chủ nhật thôi. Những ngày khác một số em phải học thêm đủ thứ, nào là học toán, anh văn, học đàn, học múa… sau đây mới được chơi! Rút bí kíp lần trước, hai vợ chồng toàn tâm toàn ý có ngôi trường này, cực khổ từ sáng tới tối đến mức không còn thời gian chăm sóc con nữa. Nhưng do mô hình còn quá mới, do mình không hiểu được quý khách, nên… thất bại. Vây là mất thêm dao động 200 cây vàng nữa. Dù đã học MBA rồi, nhưng làm mới thấu hiểu ở sao mình thất bại. Bài học rút ra là không thấu hiểu quý khách.

Bán hàng là giải quyết nỗi đau hay đem lại niềm vui cho quý khách

Quen tiến sĩ, giáo sư người Đức, ông chủ của ProMinent Dosiertechnik toàn cầu, người chế tạo ra bơm định lượng trong ngành xử lý môi trường phân phối khắp địa cầu, Bảo thấy được rất đồng cảm có ông về quan điểm kinh doanh. Ông rất thích Việt Nam, từng trình làng nhiều công ty Việt Nam làm ăn ở Đức. “Năm 80 tuổi, ông nói muốn mở công ty ở Việt Nam, đây sẽ là đứa con cuối cộng của ông. Ông trao cho tôi phụ trách tất cả kinh doanh ở Việt Nam”, Bảo nói.

Đồ của Đức chất lượng tốt, giá cao, vì liên quan đến môi trường xử lý nước, xử lý nước thải, nhưng giá thành để thi công hệ thống xử lý nước thải rất cao, nên nhiều công ty đã bỏ hết chất thải ra sông, biển. Bảo cho biết: “Luật đã quy định có nhà máy cỡ bao nhiêu thì tất cả thông số chất thải của công ty khi nào cũng phải đo lường và được hiển thị, kết nối có sở tài nguyên môi trường. Bây giờ, dù có ý thức hơn nhưng công ty vẫn ngại đầu tư hệ thống xử lý chất thải đàng hoàng, vì giá thành cao, lại có sự dễ dãi về quản lý nên rất khó kiểm soát. Chính vì vậy mà tôi rất tâm huyết khi bước vào ngành này”.

Khách hàng của Bảo giai đoạn này chủ yếu vẫn là một số nhà thầu lớn, một số nhà máy cấp nước lớn như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội… quan tâm nhiều về hiệu quả, đi đầu về công nghệ. Còn một số nhà thầu nhỏ vẫn chạy theo giá thấp. Những năm gần đầy, doanh thu của ProMinent Dosiertechnik Việt Nam tăng trưởng đều 30 – 40%/năm. “Tuy nhiên tăng trưởng từ đầu năm nay hơi chựng lại, do nguồn vốn FDI và nguồn vốn tài trợ nước ngoài đều giảm, nên ảnh hưởng ít nhiều, buộc mình phải tìm một sốh nỗ lực hơn cho quý khách. Làm việc có một số công ty trong một số ngành nhiều ô nhiễm nhất, thách thức lớn nhất là mình có mang lạigiá trị thực sự cho họ, xứng đáng để họ bỏ tiền đầu tư không?”, anh chia sẻ.

Hỏi anh ở sao 1 CEO làm thuê mà vẫn lặn lội kiếm từng đơn hàng như thế? Anh cười: “Quan hệ nhân quả, làm tốt sẽ được kết quả tốt. Muốn thành công, tiến bộ, phải làm cực kỳ mình. Dù làm ở đâu phải chứng tỏ hiệu quả, không ngừng tăng thêm giá trị cho quý khách, cho nhân viên, một số người đồng vai sát cánh có mình. Chỉ khi nào tạo ra chuỗi giá trị tăng thêm lớn mới thành công. Thế giới tranh giành bằng giá trị, bằng sáng tạo, trong khi Việt Nam vẫn lẹt đẹt tranh giành bằng sức lao động. CEO phải biết phân phối hàng, phải làm marketing để chuyển được giá trị đây tới quý khách, họ thấu được thứ nhất là nhờ đã có nỗi đau, giống như Vedan. Giải quyết nỗi đau hay đem lại niềm vui cho quý khách, khiến người ta tin mình, đây là nghệ thuật của từng người”.

Không thể giải quyết vấn đề đã đi vào hoạt động bằng tư duy cũ

Cùng quý khách bè tâm huyết thành lập CEO Coaching năm 2015, đến nay đã đào tạo hơn 400 CEO và nhà quản lý. Năm 2017, Lâm Bình Bảo còn đồng sáng lập CLB Quản trị va Khởi nghiệp có hơn 30.000 thành viên. Thường xuyên tổ chức một số khoá huấn luyện, đào tạo, chia sẻ kiến thức, bí kíp “Quản trị 5 trong 1”, CEO Coaching giúp cho một số nhà quản lý có tư duy hệ thống, kiến thức vững chắc và công cụ thực hành, để ra hiệu quả tốt nhất.

Huấn luyện tư duy khó hơn nhiều, phải ở tâm thế mở hoàn toàn để dự kiến làm cái gì khác hẳn. Không thể giải quyết vấn đề đã đi vào hoạt động bằng tư duy cũ.

Bảo chia sẻ: “Mục đích lớn nhất của tôi là muốn trở thành người điều hành giỏi, để giúp nâng cao doanh trí Việt Nam”. Từng du học ở nước ngoài, từng trải qua nhiều nền giáo dục, Bảo thấy người kinh doanh Việt Nam rất thiệt thòi vì không tiếp cận được tư duy kiến thức hệ thống. Việt Nam có rất nhiều doanh nhân thông minh, nhưng nếu có tư duy hệ thống thì mật độ thành công sẽ lớn Bên cạnh đây. CEO Coaching là đam mê thực sự của Bảo. “Tiếp xúc có 1 doanh nhân Đức có khách sạn nhỏ 5 sao hơn 150 năm, trải qua bốn thế hệ vẫn làm tốt nhờ môi trường kinh doanh tốt, kiến thức kinh doanh cha truyền con nối, biết quý trọng đồng tiền của cha ông làm ra, có niềm đam mê… Họ nuôi dưỡng tinh thần đây, kiến thức đây trong gia đình họ. Tôi chẳng thể nuôi dưỡng tinh thần người khác, mà chỉ giúp mọi người nâng cao kiến thức nhờ may mắnva chạm nhiều. Quản trị là khoa học, mà khoa học thì một sốh tân liên tục, theo nhu cầu phát triển. Tôi không là người thầy, mà chỉ là huấn luyện viên chia sẻ cho một số cầu thủ một sốh tư duy, chứ không dạy kỹ thuật đá bóng. Huấn luyện tư duy khó hơn nhiều, phải ở tâm thế mở hoàn toàn để dự kiến làm cái gì khác hẳn. Không thể giải quyết vấn đề đã đi vào hoạt động bằng tư duy cũ”.

Là tác giả của mục “Thư gửi MR. CEO”, “Thư gửi MR. Manager” trên một số tờ báo kinh tế có cái nhìn thực ở, sắc sảo, Bảo còn viết nhiều về giá trị sống, về thiền. Anh đã từng qua tận Làng Mai ở Pháp để tham dự khoá thiền của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Anh thổ lộ: “Ai cũng từng đối diện có điểm rơi thấp nhất về quan hệ, gia đình, tiền bạc, sức khoẻ… cho mình 1 tín hiệu để sửa mình. Tôi cũng vậy, khi thất bại mới đặt câu hỏi vì lý do gì. Bản tính tôi cực kỳ nóng nảy, sẽ khó thành công. Trước tiên do trao truyền từ gen cha mình, ông nội mình. Thứ hai là xã hội có khá nhiều điều không tốt, bởi mình được dạy dỗ trong môi trường hướng thiện nên hay bức xúc. Cuối cộng trao truyền từ nền giáo dục. Phải làm gì để một sốh tân? Tôi đã tìm tới thiền. Thiền giúp mình nói chuyện có tâm thức của mình, để hiểu được mình. Khi hiểu mình tốt hơn, hiểu cái gì cũng có nguyên do của nó, muốn có quả tốt phải gieo yếu tốt. Tốt không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Viết 1 câu chuyện tốt là gieo 1 hạt giống tốt cho người đọc, đây là 1 loại thức ăn. Tôi tin luật nhân quả tồn ở không tùy thuộc vào một số loại tôn giáo. Cố sửa mình ngay bây giờ, sẽ thấy được vui ngay…”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/