Các quốc gia đang phát triển mất 20-23 tỷ USD/năm do tham nhũng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ông Shervin Majlessi, cố vấn cấp cao về thu hồi tài sản bị đánh cắp của Ngân hàng địa cầu (WB) khẳng định ở phiên trao đổi “Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC – Hội thảo về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thu hồi tài sản” diễn ra sáng nay ở TP.HCM.

cac quoc gia dang phat trien mat 20-23 ty usd/nam do tham nhung hinh anh 1

Ông Shervin Majlessi, Cố vấn cấp cao của Ngân hàng địa cầu phát biểu ở phiên trao đổi. (Ảnh: Hồ Văn)

Sáng 18.8, nhóm công tác về phòng chống tham nhũng đã áp dụng trao đổi về chống tham nhũng và thu hồi tài sản phạm tội từ tham nhũng và các loại tội phạm kinh tế.

Theo ông Shervin Majlessi, cố vấn cấp cao về thu hồi tài sản bị đánh cắp của Ngân hàng địa cầu cho biết hàng năm, các Quốc gia đang phát triển mất từ 20-23 tỷ USD do tham nhũng từ các nguồn ngoại tệ được hưởng do các nguồn tài trợ.

“Tổn thất này khiến chúng tôi choáng váng, vì chỉ cần 100 triệu USD là đã đủ cung cấp lương thực cho dao động 4 triệu trẻ em”, ông Shervin Majlessi cho biết.

cac quoc gia dang phat trien mat 20-23 ty usd/nam do tham nhung hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đang chào hỏi và bàn luận cộng các đoàn đại biểu thành viên APEC. (Ảnh: Hồ Văn)

Cũng theo ông Shervin, các loại tội phạm tham nhũng, tội phạm trong kinh tế thường rửa tiền thông qua các trọng điểm tái chính – điều này khiến cho vấn nạn tham nhũng càng ngày càng mạnh hơn. Loại tội phạm tham nhũng, rửa tiền… khiến cho hiện trạng nghèo đói tăng, hủy hoại niềm tin của nhiều quốc gia.

Ông Shervin cũng nêu ý kiến, trong khuôn khổ nhóm công tác APEC, cần thúc đẩy xu hướng hợp tác sâu rộng, cộng nhau giải quyết các vấn đề quan trọng. Tăng cường hợp tác thu hồi tài sản bị đáng cắp do tham nhũng, trong mục tiêu phát triển bền vững có mục tiêu thu hồi tài sản tham nhũng. Tuy nhiên, công tác này chưa được nhận diện 1 cách quan trọng và rất hạn chế ở nhiều quốc gia. Vì thế, cần có sự hỗ trợ lẫn nhau.

“Năm 2008 chỉ có ba quốc gia tham dự vấn đề này, đến nay đã có 24 quốc gia tham dự. Nhưng làm việc 15 năm nay, chỉ thu hồi được 5 tỷ USD ở các quốc gia đang phát triển. Vì thế, tôi tin rằng để tăng cường công tác thu hồi tài sản bị đáng cắp do tham nhũng các quốc gia cần hợp tác và tin tưởng lẫn nhau”, ông Shervin Majlessi nhấn mạnh.

cac quoc gia dang phat trien mat 20-23 ty usd/nam do tham nhung hinh anh 3

Các đại biểu trao đổi trong giờ nghỉ của phiên họp. (Ảnh: Hồ Văn)

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (chủ trì phiên trao đổi) trong phát biểu khai mạc đã khẳng định: “Thu hồi tài sản bị đánh cắp do tham nhũng là làm việc quan trọng trong phòng chống tham nhũng của các thành viên APEC. Tuy nhiên, vấn đề này cũng còn gặp phải các gặp khó và thách thức lớn. Các hành vi tham nhũng, tội phạm trong kinh tế, rửa tiền… càng ngày càng tinh vi.

Theo Phó tổng TTCP, việc bắt và đưa các loại tội phạm này ra xét xử là 1 thách thức không hề nhỏ. Tuy nhiên, nếu các thành viên APEC cộng chung tay, hợp tác sâu rộng, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng… thì sẽ đưa được các loại tội phạm này ra ánh sáng.

Cũng theo ông Thanh, phiên trao đổi của ngày hôm nay các thành viên APEC sẽ bàn vấn đề hợp tác cộng nhau trong công tác phòng chống tham nhũng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh