(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thông tin về vụ việc Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang – Huỳnh Thanh Phong, cuối giờ chiều nay 19.12, Bộ Công Thương cho biết, không tham dự thẩm tra cũng như cho ý kiến có việc bổ nhiệm “thần tốc” con trai cựu Bí thư Hậu Giang.

bo cong thuong khong tham tra viec bo nhiem “than toc” con trai cuu bi thu hau giang hinh anh 1

Bộ Công Thương không thẩm tra việc bổ nhiệm “thần tốc” con trai cựu Bí thư Hậu Giang. Ảnh: IT.

Bộ Công Thương cho biết, theo quy định của pháp luật và quy định ở Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4.4.2014 của Chính phủ quy định tổ chức 1 số cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu và thực hiện chế độ, chính sách bán hàng đối có Giám đốc sở và Phó Giám đốc sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chọn lọc theo quy định của pháp luật. Bộ Công Thương cũng như 1 số Bộ ngành khác, có vai trò là Bộ quản lý ngành, lĩnh vực có trách nhiệm ban hành “Tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc sở theo ngành, lĩnh vực quản lý”. Tiêu chuẩn giám đốc Sở Công Thương đã được Bộ Công Thương đã ban hành và quy định ở Quyết định số 04/2008/QĐ-BCT ngày 3.3.2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo Quyết định số 04/2008 của Bộ Công Thương về việc ban hành nguyên tắc giám đốc Sở Công Thương thì người được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công Thương phải chắc chắn 1 số nguyên tắc, điều kiện nhất định. Theo đây, về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phải có trình độ đại học trở lên về 1 số ngành kỹ thuật công nghiệp, kinh tế hoặc quản lý kinh tế, thương mại; có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ năm năm trở lên; có trình độ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có trình độ lý luận chính trị đẳng cấp; biết 1 ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng phục vụ công tác quản lý của mình.

Như vậy, ngoài việc ban hành “Tiêu chuẩn, chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở”, cũng như 1 số Bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác, trong quy trình bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương, pháp luật không quy định Bộ Công Thương tham dự và có ý kiến có UBND tỉnh về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở. Vì vậy, trong quá trình bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang đối có ông Huỳnh Thanh Phong, Bộ Công Thương không tham dự thẩm tra, có ý kiến có việc bổ nhiệm này.

Bộ Công Thương cũng cho rằng, theo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương có vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, giải đáp, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ đối có Sở Công Thương, không có thẩm quyền quản lý về tổ chức, bộ máy, biên chế của Sở Công Thương. Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Bộ Nội vụ là cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác cán bộ. Việc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy định về chức danh, nguyên tắc cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ.

Trước đây, trên 1 số phương tiện truyền thông đều đưa tin về con các con phố “quan lộ” thần tốc của ông Huỳnh Thanh Phong. Cụ thể, tháng 7.2015, sau hơn bốn năm kể từ khi đặt chân vào làm ở 1 phòng thuộc Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, ông Huỳnh Thanh Phong (sinh ngày 23.12.1982) được chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Công Thương tỉnh này. Khi ấy ông Phong (con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc) chưa tròn 33 tuổi và chỉ hơn ba năm tuổi Đảng.