Bộ Công Thương: Giữ lại chợ Đồng Đăng không thuộc thẩm quyền Bộ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đại diện Bộ Công Thương đã khẳng định bởi thế khi thảo luận có bà con tiểu thương ở Đồng Đăng sáng hôm nay 11.8 khi họ về Hà Nội đòi giữ lại chợ truyền thống Đồng Đăng.

bo cong thuong: giu lai cho dong dang khong thuoc tham quyen bo hinh anh 1

Bà con tiểu thương Đồng Đăng trước cổng Bộ Công Thương

Sáng 11.8, 110 hộ kinh doanh đã mặc đồng phục “Chợ truyền thống Đồng Đăng – Tỉnh Lạng Sơn” kéo đến trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội có mong muốn được giãi bày tâm tư, những bức xúc, hy vọng Bộ Công Thương tìm lại tiếng nói cho bà con tiểu thương trong việc giữ lại chợ truyền thống Đồng Đăng, Lạng Sơn – nơi hơn 500 hộ đang kinh doanh buôn bán. Mặc dù không thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Bộ Công Thương vẫn cử đại diện những đơn vị tiếp xúc, lắng nghe, thảo luận, giải đáp.

Tiếp đại diện bà con tiểu thương là Chánh Văn phòng Bộ Công Thương Trần Hữu Linh; Phó Chánh thanh tra Bộ Lê Thị Phương Hoa; Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga.

Theo ý kiến của bà con tiểu thương, chợ truyền thống Đồng Đăng hiện có 244 hộ kinh doanh cố định, hơn 300 hộ kinh doanh không có hợp đồng. Đây là chợ có lịch sử lâu đời qua những thời kỳ kháng chiến, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và 1 phần khách du lịch đến tham quan Đền Mẫu. Tuy nhiên, thời gian gần đó chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ, người dân cho rằng việc phá bỏ chợ là điều không hợp lý và những tiểu thương muốn giữ lại chợ Đồng Đăng.

Theo chuẩn bị, chợ Đồng Đăng sẽ được chuyển đổi thành công viên cây xanh, còn người dân buôn bán trong chợ sẽ được chuyển ra Trung tâm thương mại mới được xây có tên Trung tâm thương mại Việt – Trung (sau đó được đổi tên thành Trung tâm thương mại Đồng Đăng) mà người dân không hề được biết. “Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ nhưng người dân không đồng thuận” đại diện người dân bức xúc nhấn mạnh.

Chính vì vậy, hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ kinh doanh ở chợ Đồng Đăng đã đóng quầy, không buôn bán để đi đến những cơ quan công dụng đề nghị giữ lại chợ truyền thống. Hiện, chợ truyền thống cũ chưa bị phá bỏ.

Mặc dù vấn đề của những tiểu thương không thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ Công Thương, tuy nhiên, đại diện những đơn vị, gồm Chánh Văn phòng Bộ Trần Hữu Linh; Phó Chánh thanh tra Bộ Lê Thị Phương Hoa; Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga vẫn lắng nghe, thảo luận, giải đáp có bà con tiểu thương về sự việc. Đại diện những đơn vị Bộ Công Thương khẳng định, những ý kiến bức xúc của bà con trong Phòng tiếp dân của Bộ Công Thương sáng nay sẽ được ghi nhận và truyển tải chính xác đến lãnh đạo Bộ.

Theo Quyết định số 1695 Bộ Công Thương gửi UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương, đối có công tác đầu tư thi công chợ, phải tăng cường tài liệu, đối thoại có người dân, độc đáo là những hộ kinh doanh trực tiếp ở chợ, trong quá trình tham khảo, phân tích và quyêt định chủ trương đầu tư thi công và chuyển đổi mô hình, chuyển đổi vị trí làm việc của những chợ trên địa bàn.

Tổ chức những cuộc gặp gỡ, thảo luận trực tiếp và bằng những hình thức khác ngay trong GĐ đầu tham khảo chủ trương đầu tư dự án để nắm bắt, tiếp thu ý kiến của người dân; làm rõ chủ trương, phương án bố trí sắp xếp vị trí kinh doanh cho những hộ kinh doanh ở chợ cũ sau khi dự án được đã đi vào hoạt động; làm rõ những vấn đề liên quan tới ích lợi và trách nhiệm của những hộ kinh doanh ở chợ sau khi dự án được đã đi vào hoạt động. Trên cơ sở thảo luận, lãm rõ và thống nhất, tạo sự đồng thuận có người dân và những hộ kinh doanh ở chợ để tham khảo, chọn lọc chủ trương và cho phép áp dụng triển khai những làm việc đầu tư thi công.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *