Bill Gates cảnh báo về rủi ro chết người của Bitcoin

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Người giàu thứ 2 địa cầu bày tỏ ác cảm đối có đồng tiền mã hóa này và cho rằng chúng là lý do “gần như trực tiếp” gây chết chóc.

Trong buổi trả lời trực tuyến trên Reddit hôm 27/2, người đồng sáng lập Microsoft cảnh báo về việc đầu tư vào những đồng tiền mã hóa như bitcoin. Ông lập luận rằng chúng “gây ra những cái chết theo nhữngh khá trực tiếp”.

Gates cho rằng tính ẩn danh và không được kiểm soát của những loại tiền kỹ thuật số cho phép giới tội phạm áp dụng những chuyển nhượng chợ đen, rửa tiền, trốn thuế và những thảo luận tài chính bất hợp pháp khác.

bill gates canh bao ve rui ro chet nguoi cua bitcoin hinh anh 1

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Mỹ nhận xét việc những loại tiền tệ số hóa vượt qua sự kiểm soát của những chính phủ và ngân hàng trung ương “không phải là điều tốt”.

Gates trích dẫn ví dụ về fentanyl, 1 loại thuốc giảm đau mạnh được mua trực tuyến mà không có sự quản lý hay giám sát phù hợp, để cho thấy cuộc sống của người dân đang bị đe doạ bởi nguy cơ quá liều.

“Hiện ở, tiền mã hóa đang được sử dụng để mua fentanyl và những loại thuốc khác nên nó là 1 trong số ít những công nghệ gần như trực tiếp gây tử vong”, ông nói.

Ngoài ra, Gates cũng nhận định rằng “làn sóng đầu cơ trong những đợt ICO (huy động vốn phát hành tiền mã hóa) và những đồng tiền mã hóa là cực kỳ rủi ro đối có những người tham dự”.

Trả lời câu hỏi về khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính địa cầu tương tự năm 2008, người đồng sáng lập Microsoft nói rằng 1 cuộc khủng hoảng khác đảm bảo sẽ tái diễn. Tuy nhiên, ông tỏ ra không quá lo lắng vì cho rằng phân khúc đã vượt qua năm 2008 “khá tốt”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn