Bi hài chuyện người “sống” bị “chết nhầm” vì… nợ thuế!

“Nhiều người nộp thuế vẫn đang làm việc sản xuất kinh doanh, hàng tháng vẫn phát sinh kê khai nộp thuế nhưng được cơ quan thuế phân loại vào nhóm nợ khó thu có nguồn gốc người nộp thuế đã chết”.

Đây là thực ở được Tổng cục Thuế đưa ra ở văn bản gửi cục thuế những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương mới đấy.

bi hai chuyen nguoi “song” bi “chet nham” vi… no thue! hinh anh 1

Hàng nghìn trường hợp nợ thuế bị phân loại không đúng trạng thái (ảnh minh họa IT)

Tổng cục Thuế cho biết, qua rà soát dữ liệu nợ thuế trên hệ thống quản lý thuế tập trung tổng hợp báo cáo của những cục thuế, tính đến thời điểm 31/5/2017, tổng số tiền nợ thuế được phân vào nhóm nợ khó thu là 27.427 tỷ đồng. Con số này tăng 7,8% so có thời điểm 31/12/2016.

Song điều đáng nói ở đấy là trong số trên có tới 5.799 người nộp thuế đang làm việc có tổng số tiền thuế nợ là 4.040 tỷ đồng nhưng lại đang được cơ quan thuế phân loại vào nhóm tiền thuế nợ khó thu không đúng trạng thái.

“Nhiều người nộp thuế vẫn đang làm việc sản xuất kinh doanh, hàng tháng vẫn phát sinh kê khai nộp thuế nhưng được cơ quan thuế phân loại vào nhóm nợ khó thu có nguồn gốc người nộp thuế đã chết, bỏ địa chỉ kinh doanh, chờ giải thể, phá sản, mất khả năng chi trả, đã ứng dụng hết những nhữngh thức cưỡng chế nợ thuế”, Tổng cục Thuế phản ánh.

Đơn cử như ở Cục thuế TPHCM, đơn vị này đã phân loại 1.340 trường hợp người nộp thuế chưa đúng trạng thái có tổng số nợ khó thu lên tới trên 1.392 tỷ đồng. Một số địa phương khác cũng “vấp” phải lỗi tương tự là Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (238 tỷ đồng), Hưng Yên (198 tỷ đồng), Hải Dương (170 tỷ đồng),…

Trước hiện trạng nói trên, Tổng cục Thuế đề nghị những cục thuế địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ phân loại nợ thuế của nhóm tiền thuế nợ khó thu có nguồn gốc người nộp thuế chết, bỏ địa chỉ kinh doanh, chờ giải thể, phá sản… mặc dù vẫn phát sinh kê khai nộp thuế hàng tháng.

Đối có trường hợp sau khi kiểm tra, rà soát, xác định việc phân loại nợ chưa chính xác, Tổng cục Thuế đề nghị những đơn vị phải điều chỉnh, phân loại lại trên hệ thống quản lý thuế tập trung, chắc chắn đúng tính chất của khoản tiền thuế nợ.

Chốt lại công văn chỉ đạo, ông Phi Vân Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh: “Cục thuế những tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm việc kiểm tra, rà soát hồ sơ phân loại tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi không đúng quy định theo chỉ đạo ở công văn này. Chấm dứt ngay việc phân loại nợ thuế khó thu không đúng trạng thái người nộp thuế”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *