Bà Chu Thị Bình, người bị mất hơn 245 tỷ tại Eximbank là ai?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bà Chu Thị Bình, bạn bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi ở Eximbank được cho là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu Thuỷ sản Minh Phú (cổ phiếu MPC) và là vợ của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT MPC.

Hiện bà Bình đang nắm giữ 17,47 triệu cổ phiếu của MPC, chiếm dao động 24,96% vốn điều lệ của công ty. Với giá chốt phiên ngày 23.2 của cổ phiếu MPC là 101.600 đồng/cổ phiếu, bà Bình hiện đang có tài sản trên sàn chứng khoán hơn 1.770 tỷ đồng.

Năm 2007, khi Thuỷ sản Minh Phú niêm yết trên HoSE có vốn điều lệ 700 tỷ đồng và cổ phần của hai vợ chồng bà Bình năm trong tay tương đương hơn 50% cổ phần của toàn công ty. Việc có 1 số lượng lớn cổ phiếu MPC đã khiến tài sản trên sàn chứng khoán của bà ước tính đạt 1.145 tỷ đồng và sếp thứ 5 trong top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt và ở địa điểm Thứ nhất đối có một vài nữ doanh nhân. Bà chính là “nữ hoàng” chứng khoán Thứ nhất của Việt Nam.

Bà Chu Thị Bình muốn trả tiền luôn, Eximbank nhùng nhằng

Quay trở lại diễn biến sự việc bà Chu Thị Bình mất hơn 245 tỷ đồng ở Eximbank. Theo trình bày của bà Chu Thị Bình, từ năm 2013 đến nay bà có mở 3 sổ tiết kiệm có tổng số tiền gốc hơn 300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến tháng 3.2017, sau khi ông Lê Nguyễn Hưng bỏ trốn, bà được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy một vài sổ tiết kiệm đã bị rút gần hết tiền từ lâu. Việc này chẳng thể hiện trên một vài sổ tiết kiệm gốc nên bà không hay biết. Tổng số tiền bà bị mất là 245 tỷ đồng.

Sau khi sự việc xảy ra bà có nhiều buổi làm việc có Eximbank và được phía Eximbank TP.HCM yêu cầu chờ C44 làm rõ vụ việc. Đồng thời lãnh đạo ngân hàng cũng cam đoan sẽ tôn trọng và bảo vệ ích lợi của bà. Thế nhưng theo bà Bình, dù bà đã nhẫn nại chờ đợi Eximbank suốt 1 năm qua, nhưng sau khi có kết luận của C44 đến nay ngân hàng vẫn cố tình đình trệ.

ba chu thi binh bi mat hon 245 ty tại eximbank la ai? hinh anh 1

Nhùng nhằng trong việc xử lý giữa khoản tiền 245 tỷ đồng bị mất giữa bạn và Eximbank (Ảnh: IT)

“Mới nhất ở cuộc họp ngày 12.2, lãnh đạo Eximbank yêu cầu chỉ chi trả sau khi có chọn lọc của tòa án dù biết rõ và có đủ hồ sơ về vụ việc. Việc này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, gây thiệt hại lớn cho tôi trong khi tôi đang rất cần vốn làm ăn. Chưa kể vì việc này sức khỏe tôi giảm sút, gia đình lục đục”, bà Bình nói.

Cũng theo bà Bình, việc đưa vụ việc ra xét xử ở tòa án là 1 chọn lọc sẽ gây ra nhiều hao tổn về sức lực và tiền của của cho cả hai bên. Do vậy bà mong muốn được giải quyết vụ việc trong hòa bình và mong muốn được tất toán sổ tiết kiệm để lấy lại tiền của mình.

Còn về phía Eximbank, ngân hàng này cho biết theo văn bản số 387 ngày 12-6-2017 của C44, một vài tài khoản tiền gửi tiết kiệm mà bà Bình yêu cầu tất toán đã được rút 1 phần và chữ ký trên một vài chứng từ rút tiền được C44 tài liệu là chữ ký thật của bà Bình. Do vậy Eximbank khẳng định trước mắt ngân hàng chưa có cơ sở để giải quyết yêu cầu của bạn.

Trong câu chuyện của bà Chu Thị Bình có nói đến cần tiền làm ăn. Hiện bà Bình đang là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc của Công ty xuất khẩu thuỷ sản Minh Phú. Năm 2017 được coi là năm dấu ấn của Thuỷ sản Minh Phú có tổng lợi nhuận sau thuế cả năm 2017 đạt 714 tỷ đồng, tăng 772% so có năm 2016. Lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 642 tỷ đồng.

Sự luẩn quẩn trong câu chuyện tăng vốn của Minh Phú

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV.2017 của Thuỷ sản Minh Phú cho thấy công ty này có 1.782 tỷ đồng tiền và một vài khoản tương đương tiền, vốn điều lệ là 700 tỷ đồng, nhưng vốn chủ có là 2.433 tỷ đồng, trong đấy lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 1.375 tỷ đồng. Tổng tài sản là 9.497 tỷ đồng.

Tháng 10.2017 vừa qua, thuỷ sản Minh Phú đã đưa cổ phiếu MPC quay trở lại phân khúc chứng khoán (sàn UPCOM). Tuy vậy, điểm dễ thấy của thuỷ sản Minh Phú là thiếu tính ổn định mà theo chiều hướng năm được năm mất. Điều này bên cạnh sự nhân tố phân khúc thì chính mình nội ở công ty chưa thực sự mạnh mẽ cũng là lý do dẫn đến sự bấp bênh của công ty đang dẫn đầu phân khúc tôm ở Việt Nam. Dù công ty kinh doanh có lãi lớn trong năm 2017 nhưng dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay thì không được cắt giảm là 1 tín hiệu không khiến giới đầu tư an lòng.

ba chu thi binh bi mat hon 245 ty tại eximbank la ai? hinh anh 2

Bà Chu Thị Bình, phó tổng giám đốc Minh Phú và chồng Lê Văn Quang, chủ tịch HĐQT Minh Phú (Ảnh: IT)

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV.2017 cho thấy, đến 31.12.2017, công ty này có tổng nguồn vốn kinh doanh gần 9.500 tỷ đồng. Trong đấy, một vài khoản nợ phải trả đang chiếm đa số có 6.500 tỷ đồng. Đặc biệt là khoản nợ vay phải trả lãi tổng cộng 5.500 tỷ đồng. Trong các năm qua, giá thành tài chính của Minh Phú chiếm rất lớn trong tổng giá thành. Riêng năm 2017, Thuỷ sản Minh Phú phải chi 180,8 tỷ đồng tiền trả lãi ngân hàng. Đây là ẩn số lớn khiến cho tình hình kinh doanh của công ty gặp gặp khó khi phân khúc không thuận lợi.

Cụ thể, Nợ vay ngắn hàng tăng gần gấp đôi so có đầu năm, từ 1.822 tỷ đồng lên 3.475 tỷ đồng, trong đấy, Vietinbank Cà Mau đang cho có dư nợ là 2.498,8 tỷ đồng, BIDV Cà May 294,4 tỷ đồng, Vietcombank Cà Mau 678 tỷ đồng.

Khoản vay dài hạn là 2.042 tỷ đồng, đấy là khoản vay dài hạn từ trái phiếu công ty. Khoản vay này giảm hơn 1.400 tỷ đồng so có đầu năm.

Thời điểm thuỷ sản Minh Phú rút niêm yết cổ phiếu MPC khỏi HoSE có nguyên do tìm kiếm đối tác ngoại để phân phối 1 nửa cổ phần nhằm thực hiện chiến lược mở rộng kinh doanh ra ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng việc niêm yết trên sàn chứng khoán gây cản trở khả năng tăng vốn của công ty khi MPC muốn phân phối cổ phần cho đối tác nước ngoài, nhưng lại bị giới hạn room ngoại ở mức 49%.

Nhưng đến thời điểm giai đoạn này, giới hạn room đã được gỡ bỏ và Minh Phú đã trở lại sàn chứng khoán nhưng vẫn chưa có tài liệu gì mới về chiến lược tăng vốn. Vốn góp chủ có của Minh Phú vẫn giữ nguyên mức 700 tỷ đồng chục năm trước đấy.

Với việc Chủ tịch HĐQT Lê Văn Quang và người nhà đang có đa số cổ phần Minh Phú, chưa biết liệu các bước đi thứ hai của Minh Phú sẽ như thế nào, nhận lời giảm mật độ có để tăng sức mạnh tài chính cho công ty hay tiếp tục đánh cược vào sự ủng hộ của phân khúc sẽ là câu chuyện được quan tâm trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn