ANZ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,7%

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Các chuyên gia kinh tế ANZ cho rằng, tăng trưởng tín dụng tăng cao có thể khiến cho tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,7% và con số này cũng được dự đoán cho năm 2018…

anz nang du bao tang truong kinh te viet nam len 6,7% hinh anh 1

Bà Eugenia Victorino (trái), chuyên gia kinh tế Khu vực sông Mekong và ASEAN của Ngân hàng ANZ dự đoán GDP 2017 của Việt Nam đạt 6,7%

Nhận định về triển vọng nền kinh tế Việt Nam năm 2017 ở buổi họp báo có chủ đề “Việt Nam giữa môi trường thương mại đang chuyển biến” diễn ra chiều ngày 7.12, bà Eugenia Victorino, chuyên gia kinh tế Khu vực sông Mekong và ASEAN của Ngân hàng ANZ cho rằng, có đà tăng trưởng tín dụng như giai đoạn này, ANZ đã điều chỉnh nâng dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,7% chứ không còn là con số 6,5% như dự đoán trước đây. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 là 6,7%.

Bà Eugenia Victorino cũng phân tích cán cân thương mại Việt Nam trong năm 2017 khá tốt khi đã có thặng dư thương mại. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý Việt Nam cần quan tâm đến các ngành, các mặt hàng đang đâyng góp cho thặng dư đây để có thể có các chính sách bán hàng thích hợp. Theo ANZ, Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực đã thành công như điện, tín dụng, thuế, xuất khẩu… Tuy nhiên, nếu phát triển kinh tế dựa trên tăng trưởng tín dụng rất rủi ro về nợ xấu, sức ép về mặt tài chính cần được giải quyết và điều chỉnh cho thích hợp có diễn biến của nền kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế này cũng cho rằng thương mại liên quan đến khu vực FDI vẫn đâyng vai trò chủ chốt và Việt Nam trong năm 2017 và các năm thứ hai vẫn là “thỏi nam châm” lôi kéo FDI.

“Tôi nghĩ rằng, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ luôn tìm đến nơi nào nó nhận ra yên tâm nhất và chỗ tốt nhất để nó chảy đến. Việt Nam là quốc gia trong thời gian vừa qua luồng FDI tỏ ra tăng đều đặn và rất cao”, bà Eugenia Victorino nhận định.

Con số mật độ lạm phát cũng được ANZ đưa ra năm 2017 là 3,5% và dự đoán năm 2018 cũng là 3,5%. Tuy nhiên, mật độ lạm phát 3,5% của năm 2018 cũng có thể cách tân nhiều do thời điểm giai đoạn này nhà băng này không dự đoán được giá dầu thô địa cầu trong năm tới.

Liên quan đến vấn đề nợ xấu, bà Eugenia Victorino cũng cho rằng thời gian qua tăng trưởng tín dụng tăng cao kể cả khi nợ xấu tăng. Tuy nhiên, giai đoạn này Việt Nam đang kiểm soát khá tốt nợ xấu thông qua vô số các chính sách bán hàng tín dụng được Quốc hội thông qua. Ngoài ra, đà tăng trưởng tín dụng giữa tháng 11 chỉ còn 15% (thời điểm tháng 8 dao động 19%), chứng tỏ đã kiểm soát khá tốt.

“Nợ xấu ở Việt Nam đã tích lũy nhiều năm nên cần phải được xử lý trong 1 thời gian nhất định. Không nên xử lý quá nhanh vì sẽ tạo ra các gián đoạn trong nền kinh tế mà điều quan trọng là Việt Nam phải xác định mật độ nợ xấu chính xác của các ngân hàng là bao nhiêu để có thể xử lý hiệu quả nhất”, bà Eugenia Victorino nói.

Tỷ giá cũng được ANZ dự đoán sẽ ổn định ở mức 22.900 đồng/USD vào cuối năm 2018.