Agribank báo lãi kỷ lục, đạt hơn 5.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank cho biết năm 2017 ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế là 5.018 tỷ đồng. Đây là lợi nhuận cao nhất trong lịch sử ngân hàng này.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018. Tại hội nghị, ông Thành cho biết tổng tài sản của Agribank đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng; Nguồn vốn huy động đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng. Dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 17,6% so có năm 2016, đạt gần 900 nghìn tỷ đồng, trong đấy dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 650 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 73,6% dư nợ. Chất lượng tín dụng được chắc chắn, mật độ nợ xấu nội bảng là 1,54%. Lợi nhuận trước thuế tăng 20% (đạt 5.018 tỷ đồng cao nhất từ trước đến nay); Nộp ngân sách Nhà nước 1.200 tỷ đồng.

agribank bao lai ky luc, dat hon 5.000 ty dong loi nhuan truoc thue hinh anh 1

Agribank báo lãi kỷ lục trong lịch sử ngân hàng này (Ảnh: MH)

Năm 2017 là năm thứ 2 Agribank triển khai Đề án chiến lược kinh doanh GĐ 2016- 2020, tầm nhìn 2030, cũng là triển khai tái cơ cấu GĐ 2 gắn có xử lý nợ xấu, tiếp tục xử lý dứt điểm các công việc còn lại của tái cơ cấu GĐ 1 và củng cố tiềm lực, nền móng vững chắc sẵn sàng cho công đoạn cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống TCTC gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016- 2020”, Agribank là Ngân danh tiếng tiên ra mắt “chiến dịch” bài bản. Cụ thể, thành lập 02 Trung tâm xử lý nợ xấu ở khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam; Củng cố tăng cường năng lực vận hành của Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank; Tổ chức rà soát, thi công, tập huấn quy chế thu giữ tài sản chắc chắn, giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản chắc chắn, phân phối nợ xấu cho VAMC theo giá thị trường.

Agribank đã mạnh dạn, chủ động thực hiện tổng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay của các khoản nợ xấu đến thời điểm 15.8.2017; miễn, giảm lãi tồn đọng theo thời hạn trả nợ gốc để khuyến khích bạn tìm mọi nguồn thu trả nợ ngân hàng, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ban ngành, sự quyết tâm của Agribank, việc triển khai Nghị quyết 42 ở Agribank đã có lại nhiều kết quả ngoài chờ mong, là minh chứng cho thấy vận hành kinh doanh của Agribank thực sự bước sang GĐ bình phục và tăng trưởng mới.

Tham dự hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phân tích cao các kết quả mà Agribank đạt được trong năm 2017 và ghi nhận các kết quả này góp phần tích cực cộng hệ thống ngành ngân hàng, đấyng góp quan trọng vào kết quả chung của nền kinh tế- xã hội đất nước.

“Là Ngân hàng 100% vốn Nhà nước, Agribank tiên phong đi đầu thực hiện nghiêm túc có trách nhiệm các chỉ đạo của NHNN, nhất là trong cho vay, giảm lãi suất. Agribank đều đạt và vượt kế hoạch các nhiệm vụ chỉ tiêu đề ra, đạt kết quả tích cực về tín dụng, nguồn vốn, lợi nhuận, công tác cơ cấu lại, xử lý nợ xấu, kiện toàn tổ chức bộ máy mạng lưới, triển khai Đề án Ngân hàng lưu động – đấy là nét mới của Agribank trong thực hiện nhiệm vụ gắn có địa bàn vùng sâu vùng xa…”, Thống đốc phân tích.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngân hàng giao nhiệm vụ cho Agribank trong năm 2018 cần tập trung giải quyết dứt điểm các tồn ở yếu kém của các GĐ trước đấy, kiểm soát rủi ro trong vận hành, nâng cao chất lượng tài sản, chất lượng nguồn nhân lực.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng đề nghị Agribank tập trung thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, chỉ đạo của Thống đốc NHNN, kiểm soát tăng trưởng đi kèm có nâng cao chất lượng tín dụng; Có công đoạn sắp xếp tổ chức mạng lưới, xử lý các chi nhánh yếu kém, ưu tiên đã đi vào hoạt động các bước đi trong Đề án Cổ phần hóa…

Cũng ở hội nghị, Thống đốc đề nghị Agribank quán triệt phổ biến toàn hệ thống Luật các TCTD sửa đổi, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07 về phòng ngừa rủi ro và phòng chống vi phạm vận hành ngân hàng trên toàn bộ lĩnh vực vận hành; Đẩy nhanh và mạnh việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính; Chủ động công tác truyền thông…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn