39.000 đồng/cổ phiếu: VPBank được định giá quá cao?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Cổ phiếu VPB của VPBank được niêm yết có giá tham chiếu là 39.000 đồng/cổ phiếu có phải là quá cao so có mặt bằng cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết GĐ này trên phân khúc?

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã cổ phiếu là VPB) vừa có thông báo về việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Theo đó, hơn 1.332 tỷ cổ phiếu VPB sẽ chính thức lên sàn vào ngày 17.8. Giá của ngày chuyển nhượng Thứ nhất là 39.000 đồng/cổ phiếu. Theo quy định, biên độ chuyển nhượng trong phiên Thứ nhất của cổ phiếu VPB sẽ ở mức +-20%. Với mức giá tham chiếu này, VPBank chính thức lên sàn có giá trị vốn hóa gần 52 nghìn tỷ đồng.

Trước đó chiều ngày 8.8, HOSE đã có chọn lọc chấp thuận về việc niêm yết đối có cổ phiếu VPB của ngân hàng VPBank.

Quá cao so có mặt bằng cổ phiếu ngân hàng?

Với mức giá 39.000 đồng/cổ phiếu, VPB sẽ là cổ phiếu ngân hàng có mức cao nhất trên sàn GĐ này. Vietcombank, 1 ngân hàng được phân tách là hiệu quả nhất GĐ này nhưng giá cổ phiếu VCB hiện chỉ dao động quanh mức giá từ 37.000 – 39.000 đồng/cổ phiếu trong suốt thời gian dài.

Cổ phiếu CTG, BID cũng chỉ quanh mức giá từ 18.000 – 21.000 đồng/cổ phiếu trong mấy tháng qua. MBB cũng là 1 ngân hàng được phân tách tốt nhưng giá cũng chỉ quanh mức hơn 22.000 đồng/cổ phiếu.

39.000 dong/co phieu: vpbank duoc dinh gia qua cao? hinh anh 1

Trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng được phân tách là nhóm cổ phiếu đã tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua và có thể sẽ bị điều chỉnh, nhất là những rủi ro ngành trong GĐ tái cơ cấu. Đặc biệt, thời gian qua và trong thời gian sắp tới, nhiều tin đồn quanh lãnh đạo ngân hàng sẽ ảnh hưởng tới cổ phiếu của ngành.

Ví như ngày 9.8 vừa qua, phân khúc chứng khoán đã có 1 phiên lao dốc mạnh, đặc trưng cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh trước tin đồn liên quan đến cực chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vì tin đồn thất thiệt đó mà phân khúc chứng khoán đã mất 2 tỷ USD trong ngày hôm đó.

39.000 dong/co phieu: vpbank duoc dinh gia qua cao? hinh anh 2

Hiện cổ phiếu VPB đang được chuyển nhượng trên phân khúc OCT quanh mức giá 35.000 đồng/cổ phiếu. Vậy vì sao VPBank lại định mức giá cao bởi thế?

Tiềm năng của VPBank

Trong vài năm trở lại đó, VPBank đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ nhờ chọn lọc đúng hướng kinh doanh là tập trung vào phân phối lẻ cộng có mảng tài chính tiêu dùng là trọng tâm phát triển.

Ngày mới thành lập VPBank có vốn điều lệ là 20 nghìn tỷ đồng và sau 23 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của ngân hàng này là 14.059 nghìn tỷ đồng.

39.000 dong/co phieu: vpbank duoc dinh gia qua cao? hinh anh 3

Tuy diện tích làm việc của VPBank so có những NHTM cổ phần còn khiêm tốn nhưng kết quả làm việc kinh doanh của VPBank là rất ấn tượng. Kết quả Lợi nhuận sau thuế của VPBank năm 2016 đạt 3.935 tỷ đồng, chỉ đứng sau những NHTM cổ phần lớn như BIDV, Vietinbank và Vietcombank, đó là những ngân hàng có diện tích tài sản và vốn chủ có cao hơn VPBank rất nhiều. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân (ROAE) của VPBank trong năm 2016 đạt 25,7%, cao nhất trong số những ngân hàng so sánh.

39.000 dong/co phieu: vpbank duoc dinh gia qua cao? hinh anh 4

Có được kết quả này là nhờ Công ty Tài chính TNHH MTV VPBank có thương hiệu FE Credit. Tuy mới đi vào làm việc từ tháng 7.2014 nhưng FE Credit hiện đang chiếm 55% thị phần cho vay tài chính tiêu dùng.

Hoạt động kinh doanh chính của FE Credit là cho vay tiêu dùng cá nhân. Khác có những doanh nghiệp đối thủ, FE Credit chú trọng đẩy mạnh sản phẩm cho vay tiền mặt (PLXsell và PL-NTB) để phục vụ những nhu cầu của cá nhân ngoài những sản phẩm cho vay mua hàng điện máy và xe gắn máy.

39.000 dong/co phieu: vpbank duoc dinh gia qua cao? hinh anh 5

Với chiến lược chiếm lĩnh phân khúc khác biệt và tiềm năng rất lớn của phân khúc tín dụng tiêu dùng chưa khai phá, FE Credit đã có sự bứt phá ngoạn mục về tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng như thị phần trong thời gian qua.

Nhờ vậy, năm 2015, FE Credit đã tăng trưởng vượt bậc, có tổng dư nợ cao gấp 3 lần so có doanh nghiệp đứng thứ 2 trên phân khúc dù chỉ mới gia nhập vào phân khúc năm 2010, sau đối thủ 3 năm. Đà tăng trưởng đã vượt bậc theo năm sau.

Tính đến 30.62017, FE Credit đã cho vay được hơn 36.000 tỷ đồng, chỉ bằng chưa đến 1/3 dư nợ của ngân hàng mẹ nhưng lương lãi thuần đạt hơn 5.400 tỷ đồng, nhiều hơn 30% so có lãi thuần mà ngân hàng mẹ thu được. Điều đó cho thấy, FE Credit đang là động lực chính cho tăng trưởng của VPBank trong những năm trở lại đó.

39.000 dong/co phieu: vpbank duoc dinh gia qua cao? hinh anh 6

Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm 2017 VPBank đã có sự bứt phá ngoạn mục. Tại thời điểm cuối quý II, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân (ROAE) của VPBank là 28,4%, gấp trên dưới 4 lần so có của 3 ngân hàng lớn nhất là Vietcombank, BIDV và VietinBank và gấp cả chục lần so có những ngân hàng khác.

Theo bản cáo bạch, VPBank hiện không có cổ đông nào có trên 5% vốn. Cổ đông tổ chức trong nước nắm tổng cộng 23,48% vốn còn cổ đông cá nhân giữ 48,87%. Cổ đông ngoại của ngân hàng không có nhà đầu tư cá nhân mà có 78 cổ đông tổ chức có tổng cộng 22,34% vốn ngân hàng – đó là 1 tài liệu đáng chú tâm và lần Thứ nhất được mở phân phối. Theo quy định hiện hành, nhà đầu tư ngoại không được nắm quá 30% vốn ở ngân hàng nội, bởi thế sau khi niêm yết, nếu những cổ đông ngoại đã đi vào làm việc không muốn phân phối cổ phần thì room dành cho nhà đầu tư nước ngoài mới cũng không còn nhiều.

Trong số những cổ đông nội bộ, VPBank có không nhiều lãnh đạo nắm giữ cổ phần của ngân hàng. Đáng kể chỉ có ông chủ tịch Ngô Chí Dũng và người nhà nắm hơn 14,5% vốn; ông phó chủ tịch Lô Bằng Giang và người nhà cũng có mật độ dao động 13,5%, 1 phó chủ tịch khác là ông Bùi Hải Quân và người nhà cũng nắm mật độ cổ phiếu không hề nhỏ. Sau ngày 17.8 tới đó, ban lãnh đạo VPBank cộng người nhà sẽ đóng góp không dưới 7 người lọt vào top những người giàu có nhất trên sàn chứng khoán.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *