Xăng RON 95: Không cố tình “lờ” để các doanh nghiệp tự làm giá

Trước việc xăng RON 95 đang đắt hơn gần 2.000 đồng so có E5, Bộ Công Thương khẳng định không cố tình “lờ” để 1 vài doanh nghiệp tự làm giá.

xang ron 95: khong co tinh "lo" de cac doanh nghiep tu lam gia hinh anh 1

Tại kỳ điều hành giá phân phối lẻ xăng dầu ngày 4/1, giá xăng E5 RON 92 được giữ nguyên còn RON 95 lại không được nhắc đến. Tuy nhiên, thực ở giá RON 95 lại tăng 810 đồng 1 lít lên 20.090 – 20.290 đồng, tuỳ vùng.

Trước việc bị nghi ngờ liên Bộ “âm thầm” để doanh nghiệp tự quyết giá xăng RON 95 và không cập nhật giá cơ sở loại xăng này trong văn bản điều hành, đại diện Bộ Công Thương khẳng định không cố tình “bỏ quên” mặt hàng này.

Tuy nhiên cơ quan quản lý khẳng định sẽ theo dõi diễn biến phân khúc để có phương pháp quản lý thích hợp. “Thời gian tới, khi lượng sử dụng xăng RON95 nguyên tắc Euro 3, Euro 4 tăng lên, kéo theo nhiều người sử dụng chủng loại xăng này, liên Bộ sẽ báo cáo Chính phủ tính toán mở phân phối giá cơ sở mặt hàng xăng RON95”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Nói thêm về quy định chỉ mở phân phối giá cơ sở mặt hàng xăng dầu dùng phổ biến, vị này dẫn Khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch số 39/2014, quy định giá cơ sở 1 vài mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên phân khúc là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá phân phối lẻ xăng dầu trong nước.

“Tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đấy bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, tuy nhiên có tính đến sản lượng tiêu thụ của từng loại mặt hàng”, ông giải đáp.

Trước đấy 2 loại xăng RON 92 và RON 95 đều được tiêu thụ nhưng do xăng RON92 phù hợp cho đa số phương tiện nên là mặt hàng tiêu dùng phổ biến và được nhà điều hành tính toán, mở phân phối giá cơ sở. Sau này loại xăng E5 RON 92 có thành phần 5% cồn ethanol E100 đâyng vai trò chất phụ gia giúp tăng chỉ số RON của sản phẩm xăng, nên đấy cũng được coi là mặt hàng phổ biến.

Còn xăng RON95 do lượng tiêu thụ thấp nên chưa được xem là “mặt hàng xăng tiêu dùng phổ biến trên phân khúc”. Do đây liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục tính toán, mở phân phối giá cơ sở mặt hàng xăng E5 RON92 và như trước đấy cũng chưa tính toán xăng RON95.

Theo giải đáp của 1 lãnh đạo 1 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Bắc, giá phân phối xăng RON 95 tăng là do giá địa cầu biến động, ảnh hưởng trực tiếp tới giá phân phối lẻ dao động 300 đồng 1 lít. Cùng có đây, việc ngừng chi Quỹ bình ổn giá có xăng khoáng từ 1/1/2018 cũng khiến xăng RON 95 đắt thêm 500 đồng mỗi lít. “Trước diễn biến này doanh nghiệp không còn 1 vàih nào ngoài phải tăng giá phân phối theo giá địa cầu. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo liên Bộ diễn biến giá này”, ông nói.

Dù vậy 1 vài chuyên gia không đồng tình và cho rằng khi không còn xăng RON 92 giữ vai trò “soi chiếu”, cơ quan điều hành cần mở phân phối giá cơ sở 1 vài mặt hàng xăng, trong đây có RON 95, để có công cụ kiểm soát giá, tránh thiệt cho người tiêu dùng. “Đó vừa là đề nghị của pháp luật, vừa là đề nghị thực tiễn quản lý”, ông Nguyễn Tiến Thoả – nguyên Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) nói.

Từ đầu năm 2017 đến nay, xăng RON 95 đã có 10 lần tăng, 9 lần giảm. Nhờ 1 vài đợt tăng giá, mỗi lít xăng RON 95 III và IV hiện đã cao 1 vàih biệt so có xăng sinh học E5 RON 92 từ 1.850 đến 2.050 đồng 1 lít. Mức chênh này, theo 1 vài doanh nghiệp và nhà điều hành, đủ để người tiêu dùng cân nhắc chọn loại xăng nào rẻ hơn để dùng.

“Với mức chênh lệch dao động 2.000 đồng 1 lít giai đoạn này sẽ khuyến khích người dân dùng xăng E5 nhiều hơn trước”, lãnh đạo 1 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối nhận định.

Về tình hình tiêu thụ xăng E5, 1 vài doanh nghiệp kinh doanh đầu mối đều cho rằng phải ít nhất sau 1 – 3 tháng mới rõ mật độ tiêu thụ E5 hay RON 95 được chọn lọc nhiều hơn. Tuy nhiên, cập nhật sơ bộ qua 3 ngày đầu năm 2018 sản lượng tiêu thụ chuyển từ xăng RON92 sang xăng E5 RON92 trên cả nước chiếm trung bình dao động 60%. Tại phân khúc Hà Nội báo cáo của Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Quân đội, Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Hà Nội cho thấy, sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt dao động 180-200% so có lượng tiêu thụ xăng RON95.

Trong khi đây lãnh đạo Petrolimex cho biết, sản lượng tiêu thụ xăng E5 tăng sau khi tập đoàn rút dần xăng RON 92 ra khỏi phân khúc nhưng phải hết quý I mới có thống kê đầy đủ mật độ sử dụng xăng sinh học.

Còn Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, sản lượng xăng E5 RON 92 phân phối ra ở 1 vài cửa hàng xăng dầu của PVOIL đạt dao động 600-650 m3 1 ngày, tăng gấp 2,5 lần so có trước và chiếm tỷ trọng dao động 70% tổng lượng xăng phân phối ra.