Phía sau cú “Bắc tiến” của đại gia SACOM

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thành danh nhờ sản xuất trang thiết bị điện, cáp viễn thông, doanh nghiệp CP Đầu tư & Phát triển SACOM (HOSE:SAM) đang tham vọng đầu tư mạnh vào địa ốc (cụ thể bằng 1 siêu dự án trị giá hơn 1.000 tỷ đồng ở Hà Nội). Chưa rõ kết quả của chuyến đi xa này ra sao, nhưng rõ ràng SAM đã thành công trong việc nhảy vào chi phối phát triển khu đất sạch hàng nghìn m2 ở Thủ đô.

Tìm về vùng đất “chết”

Ngày 22.8, doanh nghiệp CP Địa ốc Sacom (Samland) – SAM nắm giữ 99,40% trong tổng vốn điều lệ 400 tỷ đồng (tính đến 31.12.2016) kí hợp tác phát triển dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An có Công ty CP đầu tư Sài Gòn – Hà Nội (chủ đầu tư) có tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng.

Những tin tức nền về dự án đánh dấu sự có mặt của Samland (SAM) ở phân khúc Hà Nội: Samsora Premier 105 Chu Văn An (quận Hà Đông) có qui mô 6.000m2, gồm trọng điểm thương mại, văn phòng dịch vụ và căn hộ chung cư. Theo đại diện Samland, dự án đã xong thủ tục pháp lý từ tháng 1.2017 và đã thi công đến tầng hầm B3; chuẩn bị xong phần móng đủ điều kiện phân phối hàng trong tháng 8. Đồng thời, mức giá chuẩn bị của Samsora là 1,2 – 1,9 tỷ đồng/căn. Từ đây, Samland xác định phân khúc nhà ở giá rẻ là mục tiêu hướng tới.

phia sau cu “bac tien” cua dai gia sacom hinh anh 1

Nằm trên phần đất của rạp Nguyễn Trãi (Hà Đông), dự án do Công ty CP đầu tư Sài Gòn – Hà Nội làm chủ đầu tư từ 2008 đến nay vẫn chưa khỏi mặt đất

Dự án nằm trên khu đất gần 6.000m2 (nguyên là rạp Nguyễn Trãi, Hà Đông) có lý do pháp lý từ 2008.

Tháng 6.2008, Công ty CP đầu tư INDEVCO Hà Nội (nay là Công ty CP đầu tư Sài Gòn – Hà Nội) được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao 5.985m2 đất ở 105 Chu Văn An, phường Yết Kiêu để thực hiện dự án Tòa nhà trọng điểm văn hóa, thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư đẳng cấp Hà Đông ở Quyết định 1496/QĐ-UBND. Tới tháng 11.2011, Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất.

Tới tháng 1.2012, Sở Xây dựng cấp GPXD 11/GPXD cho chủ đầu tư (từ năm 2012 đến cuối 2015, Công ty CP đầu tư Sài Gòn – Hà Nội vẫn chưa triển khai dự án). Dự án bắt đầu bị chú ý về tình hình thực hiện từ 2013.

Tháng 1.2013, Thanh tra Thành phố Hà Nội ra Kết luận 69/KL-TTTP-P6 về việc làm rõ những sai phạm đã được Uỷ ban kiểm tra Thành ủy nêu ở Kết luận số 43/KL-UBKTTU đối có Dự án này. Cụ thể: “Thanh tra đô thị thống nhất có nội dung Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ kiến nghị UBND Thành phố: Thu hồi đất đã giao cho doanh nghiệp INDEVCO Hà Nội (nay là doanh nghiệp đầu tư Sài Gòn – Hà Nội) thực hiện dự án Trung tâm văn hoá, thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư đẳng cấp trên địa bàn phường Yết Kiêu, quận Hà Đông để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc tiếp tục thực hiện dự án nhưng phải công khai đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành”.

Tháng 5.2013, UBND quận Hà Đông có Báo cáo 150/BC-UBND về kết quả tổ chức thực hiện sau kết luận của Thanh tra Thành phố đối có dự án trên. Tới tháng 8.2014, Đoàn giám sát của HĐND Thành phố có báo cáo giám sát về việc giải quyết kiến nghị của cử tri về dự án chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai ở số 105, phố Chu Văn An. Trong đây biểu hiện nội dung: Chủ đầu tư không áp dụng bắt đầu làm công trình; Đoàn giám sát đã nhiều lần điện thoại có Chủ đầu tư qua bưu điện, qua điện thoại và địa chỉ đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty song đều không điện thoại được (!)

Và cấp tập “chạy” pháp lý dự án

Tiếp tục diễn biến, tháng 3.2015, UBND quận Hà Đông làm việc có Chủ đầu tư yêu cầu áp dụng triển khai thực hiện dự án ngay; trường hợp chủ đầu tư không có khả năng thì UBND đô thị thu hồi qui mô trên để đầu tư thi công công trình công cộng trên địa bàn phường.

2 tháng sau đây, UBND quận Hà Đông có Báo cáo 94/BC-UBND về tình hình quản lý và triển khai dự án của Công ty CP đầu tư Sài Gòn – Hà Nội; trong đây đề xuất, kiến nghị: “Việc chậm đầu tư dự án của Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội là vi phạm Luật Đất đai về thực hiện những dự án đầu tư trên đất. UBND quận yêu cầu Sở TN&MT tham khảo, báo cáo UBND Thành phố xử lý theo quy định”.

phia sau cu “bac tien” cua dai gia sacom hinh anh 2

Việc đại gia phía Nam nhảy vào khu đất 6.000m2 nhiều tai tiếng là rất khôn ngoan và kín đáo

Cũng chỉ 2 tháng sau, Sở TN&MT ra Kết luận 1081/KL-STNMT-ĐTTr về việc chấp hành Luật Đất đai đối có Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội. Cụ thể: Sở yêu cầu UBND Thành phố có văn bản cho phép gia hạn thời gian sử dụng đất là 24 tháng theo quy định ở Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013; đồng thời chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật trong thời gian gia hạn.

Đối chiếu có những tin tức phát đi từ đại diện Samland về dự án, cho thấy việc đại gia phía Nam nhảy vào khu đất 6.000m2 nhiều tai tiếng là rất khôn ngoan và kín tiếng. Bởi, về tính thời điểm thì dao động tháng 7.2017 là “đáo hạn” thời gian sử dụng đất mà chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội được phép du di. Trong khi đây, theo đại diện Samland, dự án đã xong thủ tục pháp lý từ tháng 1 và thi công tới hầm B3. Tham chiếu tin tức, dự án đã được cấp GPXD vào tháng 1 và bắt đầu làm vào tháng 3 vừa qua. Tạm hiểu, thương vụ này đã được Samland và chủ đầu tư 105 Chu Văn An âm thầm rốt ráo thực hiện trong 6 tháng ngay trước giờ G.

Ở diễn biến mới nhất, Samland đã thông qua phương án chào phân phối riêng lẻ 9.776.391 cổ phiếu cho nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư Infinity Group để tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm tin tức dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh