Hơn nửa số tiền làm cao tốc Bắc – Nam không lấy từ ngân sách

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo Nghị quyết của Quốc hội, tổng mức đầu tư của dự án là 118.716 tỷ đồng (một trăm mười tám nghìn, bảy trăm mười sáu tỷ đồng), trong đây ngân sách nhà nước đầu tư 55 nghìn tỷ đồng.

hon nua so tien lam cao toc bac – nam khong lay tu ngan sach hinh anh 1

Dự án xa lộ Bắc Nam chuẩn bị năm 2021 căn bản đã đi vào hoạt động, ảnh minh họa. (Ảnh: I.T)

Sáng nay 22.11, Quốc hội áp dụng biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án thi công 1 số đoạn đường bộ xa lộ trên tuyến Bắc – Nam phía Đông GĐ 2017 – 2020. Có khá đông một vài đại biểu Quốc hội không tán thành có Nghị quyết này. Cụ thể có 35 đại biểu không tán thành bằng 7,13%, có 6 đại biểu không biểu quyết chiếm 1,22%. Số đại biểu tán thành 408, đạt tỷ 83.10%. Như vậy có phần nhiều phiếu tán thành Quốc hội đã thông qua Nghị quyết trên.

Điểm đáng chú tâm Nghị quyết đã tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, để bảo đảm tầm nhìn dài hạn, Nghị quyết đã quy định giải phóng mặt bằng tất cả các dự án thành phần theo diện tích 6 làn xe, trừ dự án Cam Lộ (Quảng Trị) – La Sơn (Thừa Thiên – Huế) theo diện tích 4 làn xe như quy hoạch đã được phê duyệt. Trường hợp giải phóng mặt bằng rộng hơn Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định về diện tích và sử dụng vốn từ nguồn vốn được bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia.

Giai đoạn 2017 – 2020 chuẩn bị đầu tư 654 km, chia thành một vài dự án thành phần hoạt động độc lập, hình thức, diện tích đầu tư thích hợp có từng dự án thành phần. Chuẩn bị đầu tư để thực hiện Dự án từ năm 2017 và căn bản đã đi vào hoạt động năm 2021.

Sơ bộ tổng mức đầu tư của Dự án là 118.716 tỷ đồng (Một trăm mười tám nghìn, bảy trăm mười sáu tỷ đồng), bao gồm: 55.000 tỷ đồng (năm mươi lăm nghìn tỷ đồng) vốn nhà nước đầu tư tham dự thực hiện Dự án thuộc kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước GĐ 2016 – 2020 bố trí cho một vài dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 và 63.716 tỷ đồng (sáu mươi ba nghìn, bảy trăm mười sáu tỷ đồng) vốn huy động ngoài ngân sách.

”Triển khai thực hiện Dự án theo quy định của pháp luật và bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong tổ chức thực hiện và quản lý Dự án; bảo đảm sự tranh giành bình đẳng giữa một vài thành phần kinh tế trong và ngoài nước; đối có một vài dự án thành phần đầu tư theo hình thức hợp đồng thi công – kinh doanh – chuyển giao (BOT) cần khắc phục các hạn chế, bất cập…”, Nghị quyết nêu rõ.