Di dời trụ sở 13 bộ ngành, cần 17.000 tỷ để xây mới?

Bộ Xây dựng đang thi công và đã đi vào hoạt động phương án triển khai quy hoạch trụ sở 13 bộ ngành sau khi di dời. Theo 1 tính toán sơ bộ được đơn vị công dụng của bộ này thì chuẩn bị tổng nhu cầu vốn đầu tư xây mới 13 trụ sở sau di dời vào dao động 17.000 tỷ đồng. Trong đấy khu Tây Hồ Tây dao động hơn 8.500 tỷ, khu Mễ Trì dao động hơn 9.400 tỷ.

Các đơn vị công dụng của Bộ Xây dựng đang thi công và đã đi vào hoạt động phương án triển khai quy hoạch trụ sở 13 bộ ngành sau khi di dời để đã đi vào hoạt động báo cáo 1 số phương án gửi 1 số cấp có thẩm quyền cho ý kiến, tham khảo.

Theo đấy, chuẩn bị có 2 phương án chọn lọc triển khai đầu tư.

Một là, Chính phủ đầu tư thi công trọn vẹn 1 số trụ sở xong giao 1 số bộ ngành khai thác sử dụng. Các bộ ngành bàn giao lại trọn vẹn cơ sở trong nội thành để quản lý, khai thác sử dụng chung.

Hai là, Chính phủ giao 1 số bộ ngành chủ động thi công trụ sở của bộ ngành trên 1 số ô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt. Cụ thể là ở Mễ Trì và Tây Hồ Tây.

di doi tru so 13 bo nganh, can 17.000 ty de xay moi? hinh anh 1

Bộ KH-ĐT chuẩn bị sẽ di dời lên Tây Hồ Tây (ảnh IT)

Khu trụ sở bộ ngành ở Mễ Trì diện tích 55 ha gồm có 6 cơ quan thuộc khối văn xã là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (4,1 ha), Bộ Thông tin và Truyền thông (2,87 ha), Bộ Giáo dục và Đào tạo (3,52 ha), Bộ Y tế (2,36 ha), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (3,32 ha), Bảo hiểm xã hội Việt Nam (2,53 ha). Tổng nhu cầu vốn chuẩn bị là trên 9.400 tỷ.

Khu trụ sở Bộ ngành ở Tây Hồ Tây 20 ha, gồm 5 Bộ ngành thuộc khối kinh tế là Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ NN-PTNT; Bộ Tư pháp; Bộ Công Thương; Bộ GTVT và Bộ Xây dựng có bình quân 2-3,5 ha/cơ quan. Tổng nhu cầu vốn chuẩn bị là hơn 8.500 tỷ.

7 bộ ngành đã và đang thực hiện thi công ở địa điểm mới gồm Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban dân tộc, Trung ương Hội đông dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an.

16 cơ quan sẽ giữ nguyên địa điểm giai đoạn này là Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, VTV, VOV, Tổng liên đoàn lao động,…

Đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch thi công hệ thống trụ sở làm việc của 1 số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của 1 số đoàn thể ở Hà Nội đến năm 2030.

Theo đấy, sẽ lập quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 khu trụ sở bộ, ngành Trung ương tập trung ở khu trọng điểm Tây Hồ Tây có diện tích dao động 20 ha và khu Mễ Trì có diện tích dao động 55 ha; chọn lọc mô hình quy hoạch, đề xuất biện pháp quy hoạch không gian thiết kế phong cảnh, sử dụng đất đai, quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật và lập hồ sơ quy hoạch theo quy định pháp luật, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mới đấy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc di dời 1 số cơ quan ra khỏi 1 số quận nội thành được thực hiện theo chọn lọc của Chính phủ có từ năm 1997. Tuy nhiên, đến nay Hà Nội chưa thu được 1 khu đất nào để thi công công viên hay bãi đỗ xe. Theo ông, vấn đề này còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. Trong thời gian tới, Thủ tướng sẽ chủ trì để họp phân tích lại việc lưu thông 1 số cơ sở.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh