Condotel Đà Nẵng: Chỉ 1 dự án mở bán trong nửa đầu 2017

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đây là tài liệu vừa phát đi từ Công ty Tư vấn Savills Việt Nam trong bức tranh toàn cảnh về phân khúc bất động sản Đà Nẵng. Điều tương tự cũng diễn ra ở phân khúc căn hộ để phân phối.

Ít “hàng mới” – hấp thụ tốt?

Đặt trong bối cảnh chung (như GDP nửa đầu 2017 tăng 8,1% so cộng kỳ 2016, FDI đăng ký tăng 269,5% theo năm có 14,3 triệu USD được giải ngân; Khách quốc tế tăng 72,2% theo năm lên 1,2 triệu…), phân khúc bất động sản Đà Nẵng nửa đầu năm được nhà giải đáp điểm nhãn như sau.

“Điểm nóng” Thứ nhất là phân khúc căn hộ để phân phối/condotel và villa. Savills cho biết, phân khúc condotel chỉ có 1 dự án mở phân phối mới trong nửa đầu năm 2017. Tương tự, phân khúc căn hộ để phân phối cũng có 1 dự án mở phân phối mới khiến cho tổng nguồn cung căn hộ tăng 3% theo năm.

condotel da nang: chi 1 du an mo ban trong nua dau 2017 hinh anh 1

Tỉ lệ hấp thụ bình quân căn hộ để phân phối đạt dao động 33%. Giá phân phối trung bình sơ cấp đạt 1.690 USD/m2, giảm so có cộng kỳ năm ngoái. Trong 6 tháng cuối năm, 2 dự án được chờ mong sẽ cung cấp dao động 1.200 căn ra phân khúc.

Đáng chú tâm, giải đáp Savills nhận định, mật độ hấp thụ của phân khúc condotel khá cao, đạt dao động 70%. Lợi nhuận cam đoan cao lên đến 12%/năm và cam đoan mua lại từ chủ đầu tư gần đấy đã lôi kéo nhiều bạn. Dự báo, nguồn cung lớn condotel chủ yếu từ chủ đầu tư trong nước sẽ được cung cấp ra phân khúc trong nửa cuối năm 2017 và 2018.

Liên quan tới villa nghỉ dưỡng, phân khúc này nhận được phân tách là có mật độ hấp thụ tốt. Cụ thể, tổng nguồn cung villa nghỉ dưỡng là 801 căn, trong đấy nguồn cung sơ cấp là 169 căn. Theo địa bàn, quận Ngũ Hành Sơn có nguồn cung lớn nhất (728 căn), theo sau là quận Sơn Trà có 73 căn.

Tính đến hết sáu tháng đầu năm 2017, mật độ hấp thụ toàn phân khúc đạt 81%. Theo Savills, 7 dự án đã phân phối hết. Những yếu tố tạo nên thành công này, được cho là danh tiếng của chủ đầu tư và cam đoan lợi nhuận cộng lợi thế gần biển. Số liệu cho Savills biểu hiện, villa đã đã đi vào làm việc đầy đủ bên trong xe có giá từ 650 USD/m2 đến dao động 3.000 USD/m2.

Bán lẻ, văn phòng: giảm đồng loạt

Tổng nguồn cung phân phối lẻ tăng 17,3% theo năm do trọng điểm mua sắm F Home gia nhập phân khúc trong Q3/2016 và trung tâm thương mại Nguyễn Kim tái làm việc trong Q4/2016. Hải Châu tiếp tục là quận có nguồn cung lớn nhất có thị phần 35%, theo sau là quận Thanh Khê có 30%.

Savills tổng kết, giá thuê tầng trệt giảm -0,2% và công suất thuê giảm -1,7 điểm % theo năm, chủ yếu do kết quả làm việc giảm nhẹ của phân khúc khối đế phân phối lẻ. Thị trường chuẩn bị không đấyn nhận dự án mới nào đi vào làm việc trong nửa cuối năm. 3 dự án có 22.000 m2 được lên kế hoạch cho năm 2018. Nguồn cung tương lai chủ yếu sẽ tập trung ở quận Hải Châu.

Ở mảng văn phòng, ghi nhận giá thuê tăng nhưng công suất giảm. Theo Savills, tổng nguồn cung văn phòng tăng 6% theo năm do 1 dự án đấyng cửa và 1 dự án khác đi vào làm việc. Quận Hải Châu chiếm 74% thị phần.

Giá thuê trung bình tăng 11% và công suất thuê giảm -4 điểm % theo năm xuống còn 87%. Hoạt động của phân khúc Hạng C làm việc cải thiện còn phân khúc Hạng A suy giảm nhẹ.

Trong nửa cuối 2017, không có dự án mới gia nhập phân khúc. Năm 2018 chuẩn bị đấyn nhận 1 dự án có 3.000 m2 ở quận Hải Châu.

Khách sạn: Phân khúc 5 sao dẫn đầu

Nguồn cung phân khúc bao gồm 86 khách sạn 3 – 5 sao có dao động 9.400 phòng. Giá cho thuê phòng trung bình tăng 11% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 22% theo năm. Công suất trung bình đạt 72%, tăng 7 điểm % theo năm, phân khúc 5 sao dẫn đầu và làm việc tốt nhất từ trước tới nay.

Đà Nẵng tiếp tục duy trì là điểm đến danh tiếng đối có khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong 6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đạt 3,2 triệu lượt, tăng 33% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đấy, khách quốc tế tăng 72% theo năm, đạt 1,2 triệu lượt.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh