Bộ Tài Chính nói gì về việc trúng Jackpot sẽ phải đóng thuế 30%?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bộ Tài chính đề xuất cho sửa thuế suất có lương từ trúng thưởng đến 5 tỷ đồng phải chịu thuế suất 10%, từ trên 5 đến 10 tỷ đồng, mức thuế suất nâng lên 20% và trên 10 tỷ đồng, thuế suất phải chịu lên tới 30%.

bo tai chinh noi gi ve viec trung jackpot se phai dong thue 30%? hinh anh 1

Những trường hợp trúng giải Jackpot “khủng” như ông Thái có thể sẽ phải chịu tỉ lệ đóng thuế cao trong tương lai

Tại buổi họp báo chuyên đề báo cáo định hướng chính sách bán hàng sửa đổi, bổ sung Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), Thuế lương công ty (TNDN), Thuế Tiêu thụ đặc thù (TTĐB), Thuế Tài nguyên do Bộ Tài chính tổ chức chiều 15.8. Phương án sửa đổi mức thuế đối có lương từ trúng thưởng đã được Bộ Tài chính mở bán.

Theo ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, quy định giai đoạn này của Luật Thuế TNCN thì lương chịu thuế từ trúng thưởng là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng. Theo khoản 2 Điều 23 Luật thuế TNCN quy định lương trúng thưởng nộp thuế theo thuế suất toàn phần 10%.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, từ khi Việt Nam xuất hiện mô hình trả thưởng của xổ số Vietlott, có ý kiến cho rằng cần nghiên cứu kỹ để có thể quy định thu thuế TNCN đối có người trúng thưởng thích hợp hơn đối có loại hình này có nguyên do mật độ đóng thuế ở Việt Nam quá ít so có một số người trúng độc đắc ở Mỹ.

Vì vậy, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho sửa đổi thuế suất đối có lương từ trúng thưởng như sau: có lương từ trúng thưởng đến 5 tỷ đồng phải chịu thuế suất 10%; từ trên 5 đến 10 tỷ đồng, mức thuế suất nâng lên 20%; và trên 10 tỷ đồng, thuế suất phải chịu lên tới 30%.

Nếu đề xuất này được Chính phủ thông qua, chủ sở hửu của mỗi giải Jackpot sẽ phải nộp ít nhất 3,6 tỷ đồng, tương đương có 30% giá trị ban đầu của giải Jackpot thuộc loại hình xổ số Mega 6/45 là 12 tỷ đồng. Số tiền chịu thuế của chủ sở hửu giải Jackpot sẽ tăng lên khi giá trị giải Jackpot tăng lên sau mỗi kì quay thưởng.

Hiện ở, người trúng giải Jackpot xổ số Mega 6/45 của Vietlott sẽ không phải trả khoản phí nào ngoài 10% thuế lương cá nhân nộp vào ngân sách, trong khi ở Mỹ, số tiền này lại được xử lý theo nhiều một sốh khác nhau. Còn ở Mỹ, người trúng thưởng có thể nhận tiền thưởng 1 lần hoặc nhận khoản tiền này theo 30 lần chi trả được chia đều trong 29 năm. Nếu muốn nhận trọn trong 1 lần, người thắng giải sẽ mất 35% số tiền trúng giải ban đầu.

Ví dụ, có giá trị giải độc đắc trị giá 415 triệu USD, người thắng giải chỉ còn nhận được 267,9 triệu USD, giảm 35% so có giá trị ban đầu nếu muốn nhận tiền trong 1 lần.

Kế đến là thuế xổ số liên bang. Bà Melissa Labant (Giám đốc Thuế ở Viện Kế toán viên Công chứng Mỹ) chia sẻ: “Nếu 1 người trúng độc đắc, họ nằm trong nhóm đối tượng chịu mức thuế cao nhất theo quy định liên bang là 39,6%, một số người này cũng không có thời cơ xin được giảm thuế, do không nằm trong nhóm đối tượng mà chính phủ Mỹ cho phép giảm trừ”.

Trong khoản 39,6% này, nếu người trúng số là công dân hoặc người cư trú được cấp số an sinh xã hội, chính phủ sẽ tự động giữ lại 25% của món tiền lớn bất thường này. Như vậy, nếu 1 người chọn lĩnh giải 1 lần, anh ta đã bị trừ đi 67,4 triệu USD.

Công dân không có số an ninh xã hội, hoặc không cung cấp kịp thời, sẽ chịu mức bị chính phủ tự động thu là 28%. Tỷ lệ này có người nước ngoài là 30%.

Như vậy, sau khi đã đi vào hoạt động mọi nghĩa vụ thuế, giải xổ số giá trị 415 triệu USD chỉ còn lại dao động 162,9 triệu USD.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh